Tại sao bạn hay thấy gián chết ngửa?

Rất nhiều người sẽ đồng ý rằng thấy một con gián đã chết là điều duy nhất khiến chúng ta vui vẻ khi gặp phải loài côn trùng này. Nhưng liệu bạn có để ý rằng bạn rất thường xuyên gặp phải gián chết ngửa không? Vậy tại sao gián lại chết ngửa?

Gián chết ngửa

Trong tự nhiên gián có chết ngửa?

Dù bạn tin hay không thì trong tự nhiên không phải lúc nào gián cũng chết với những cái chân hướng lên trời. Mà trên thực tế, hầu hết chúng sẽ kết thúc cuộc đời mình trong bụng của những kẻ đi săn.

Ngoài ra, nếu một con gián chết do tuổi già thì nó cũng hoàn toàn có khả năng sẽ chết ngửa bụng. Vậy nên, dù trải qua cuộc đời ngắn hay dài, thì cũng chẳng có định lý, nguyên do nào mà khiến gián mỗi khi chết là sẽ tự động ngửa lên trời cả.

Gián chết ngửa

Vậy tại sao gián lại chết ngửa?

Rất nhiều ý kiến cho rằng: Do gián có cấu tạo cơ thể dẹt, nhiều chân nên rất khó thăng bằng và nếu như có một tác động khách quan hay chủ quan nào đó như cơ thể yếu, tai nạn trong lúc di chuyển, trúng độc,… khiến chúng bị bật ngửa và không thể nào tự lật ngược cơ thể. Sau đó, gián sẽ cố gắng giẫy giụa để lật cơ thể nhưng sau cùng, chúng kiệt sức, không còn năng lượng và trở thành một con gián chết ngửa

Tuy nhiên, nếu bạn thử làm thí nghiệm với một con gián hoàn toàn khỏe mạnh, lật ngửa và đặt vào một mặt phẳng, trơn, không cây cối, sỏi đá hay những vật có thể giúp nó ngửa lại thì chỉ sau một hồi giãy giũa, nó cũng tự kiệt sức mà chết.

Theo GS. Nguyễn Lân Dũng, có trường hợp gián chết ngửa và cũng có trường hợp gián chết sấp bình thường. Cũng theo giáo sư Dũng, chuyện gián chết hay nằm sấp vì do tỉ trọng cơ thể của chúng. Theo đó, phần nào của gián nặng hơn nó sẽ nghiêng về phía ấy. Nếu tỉ trọng của phần thân trên và cánh nặng hơn phần dưới thì gián sẽ dễ lật ngửa hơn và ngược lại. Ngoài ra, một số loại thuốc diệt gián cũng làm co thắt cơ, khiến chúng không điều khiển được cơ bắt của mình và chết ngửa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0985 080 600