10 sự thật bất ngờ về loài Muỗi

Muỗi có lẽ là kẻ thù của rất nhiều người trên thế giới. Loài côn trùng này gây ra dịch bệnh qua đường máu mà chúng hút đi từ cơ thể của mỗi vật thể sống. Dân gian ta có câu: “Biết người biết ta trăm trận trăm thắng!”. Vì vậy, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu…

Muỗi có lẽ là kẻ thù của rất nhiều người trên thế giới. Loài côn trùng này gây ra dịch bệnh qua đường máu mà chúng hút đi từ cơ thể của mỗi vật thể sống. Dân gian ta có câu: “Biết người biết ta trăm trận trăm thắng!”. Vì vậy, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về loài côn trùng đáng ghét này với Top 10 sự thật về chúng.

1. Muỗi là loài động vật nguy hiểm nhất trên trái đất

Bạn nghĩ cá mập mới là loài động vật đáng sợ nhất thế giới ư ? Không hề! Bạn có biết rằng muỗi mới là loài mang đến nhiều ca tử vong hơn bất kỳ động vật nào khác trong hệ sinh thái. Chúng mang trong mình nhiều loài bệnh nghiêm trọng có thể gây chết người như sốt rét, sốt xuất huyết, sốt vàng, và viêm não. Trong cơ thể của mỗi con muỗi còn chứa cả giun tim – một loại ký sinh trùng có thể khiến chú chó của bạn tử vong sau khi bị lây sang từ vết cắn của muỗi.

2. Chỉ muỗi cái mới cắn người và động vật; muỗi đực sẽ ăn hoa mật hoa

Không phải cá thể muỗi nào cũng đốt con người. Muỗi cái cần protein để nuôi trứng của chúng, điều này cũng khiến loài này phải hút một lượng máu nhất định để lấy sức sinh sản. Vì con đực không phải sinh đẻ nên chúng hoàn toàn không hề có ý định hút máu từ con người mà thay vào đó, thức ăn của chúng là những loài hoa và mật hoa. Đây cũng là món ăn yêu thích của muỗi cái khi chúng không trong mùa sinh sản.

3. Có một số loài muỗi không hút máu người

Không phải tất cả các loài muỗi đều hút máu từ con người. Một số loài muỗi chỉ chuyên cắn các loài động vật và chúng hầu như không gây hại gì cho chúng ta cả. Ví dụ như Culiseta melanura – một loài muỗi gần như chỉ hút máu từ các loài chim và hiếm khi cắn con người. Một loài khác có tên “Uranotaenia sapphirina” lại chỉ lấy máu từ những cá thể bò sát và lưỡng cư.

4. Muỗi có tốc độ bay chậm

Tốc độ bay trung bình của muỗi là 1.5 đến 2km/giờ. Tốc độ này đối với một chú côn trùng có vẻ khá nhanh nhưng sự thật là tốc độ bay của muỗi không thể so bì được với bất kỳ loài côn trùng nào khác. Nếu một cuộc đua được tổ chức giữa tất cả các loài côn trùng bay, gần như mọi thí sinh như bướm, châu chấu và ong đều sẽ đánh bại muỗi ngay

5. Cánh của muỗi đập liên tục từ 300 tới 600 lần/giây

Với tần suất đập cánh nhiều như vậy, đây cũng là lý do mà bạn đều nghe thấy tiếng ù ù bên tai mỗi khi một con muỗi đến gần.

6. Muỗi đực và muỗi cái có tần suất đập cánh nhiều như nhau

Các nhà khoa học đã từng cho rằng chỉ có muỗi đực mới có thể nghe thấy tiếng bạn tình của chúng đập cánh, nhưng nghiên cứu gần đây về muỗi Aedes aegypti đã chứng minh rằng, con cái cũng có thể làm được điều tương tự. Khi muỗi đực và muỗi cái gặp nhau, tần suất đập cánh của chúng cũng giống nhau như để thể hiện sự yêu mến của loài này với bạn tình của mình.

7. Muỗi muối đầm lầy có thể sống cách xa nơi chúng được sinh ra tới 160km

Hầu hết các loài muỗi được sinh sản trên cạn sống khá gần nơi chúng được đẻ ra. Nhưng một số khác, giống như muỗi muối đầm lầy, sẽ bay một khoảng cách khá dài để tìm một nơi sống thích hợp – một nơi mà chúng có thể tự do hút máu và mật hoa bất cứ khi nào chúng muốn.

8. Tất cả muỗi đều sinh sản ở những nơi có nước (dù chỉ có ít nước)

Dù ở một nơi có ít hay nhiều nước, muỗi cái đều có thể đẻ trứng. Vì vậy, ta có thể tìm thấy những chú ấu trùng muỗi phát triển nhanh chóng trong bồn tắm, trên máng xối mái nhà, và cả trong những chiếc vỏ lốp xe cũ. Một số loài còn có thể sinh sản trong vũng nước sau khi có mưa bão. Vì vậy, nếu không muốn muỗi sinh sản ngay tại khuôn viên nhà bạn, bạn cần lau sạch tất cả các vũng nước đọng lại ở bất kỳ ngóc ngách trong và ngoài nhà bạn. Ngoài ra khi phun thuốc muỗi tại nhà, bạn nên chú ý cả những nơi dễ bị đọng nước, phun cả vào những nơi đó để diệt sạch bọ gậy.

9. Một con muỗi trưởng thành có thể sống 5-6 tháng

Thực chất thì rất hiếm cá thể muỗi nào có thể sống lâu như vậy vì mỗi khi đến gần con người, chúng đều bị đánh chết không thương tiếc. Nhưng nếu may mắn thì tuổi đời của một con muỗi có thể kéo dài khá lâu.

10. Muỗi có thể phát hiện ra khí cacbonic từ khoảng cách 22 mét

Khí cacbonic – thứ mà mỗi con người và các loài động vật thở ra, chính là là dấu hiệu quan trọng báo cho loài muỗi biết rằng bữa ăn của chúng đang ở gần. Muỗi khá nhạy cảm với khí CO2 trong không khí. Nhờ đó, một khi muỗi cái cảm nhận được luồng khí này ở nơi nào đó, chúng sẽ ngay lập tức bay đến để hút máu từ nạn nhân xấu số.

Ngày cập nhật:
2020-10-20

Xem thêm