DIY

Vậy bạn cần phải làm gì để có thể thoát khỏi những con “ma cà rồng” phiền phức này? Bạn không thể tự đuổi chúng ra khỏi nhà, những sẽ có một số phương pháp phòng ngừa có thể sử dụng giúp cho không gian xanh của bạn bớt hấp dẫn với muỗi hơn. Hãy đọc và tìm hiểu để có sự chuẩn bị thật tốt cho “mùa muỗi” nhé.

Hiểu những tập tính của muỗi mùa đông

Những loài muỗi khác nhau có thể chống chọi với mùa đông theo nhiều cách khác nhau. Con cái có thể dự trữ chất béo trong suốt mùa đông và một vài loài có trứng có thể sống sót qua mùa đông. Tuy nhiên những con đực thì lại không thể qua khỏi mùa đông. Khi bạn biết rằng loài côn trùng này sẽ sẵn sàng hoạt động khi nhiệt độ ấm lên, bạn sẽ có phương pháp chuẩn bị tốt hơn cho “mùa muỗi”.

Khi nào là bắt đầu mùa muỗi?

Không có lịch cố địch để đánh dấu sự bắt đầu của mùa muỗi. Thay vào đó, loài côn trùng này bắt đầu hoạt động khi nhiệt độ tăng lên trên 10 độ và sẽ hoạt động rất mạnh với khí hậu thời tiết mùa xuân ở Việt Nam. Đó là lý do tại sao ở vùng khí hậu miền Nam, muỗi hoạt động mạnh quanh năm.

Chuẩn bị cho “mùa muỗi” thế nào?

Xử lý nước đọng

Khi mưa rơi hoặc những nơi có nhiều sương mù, hãy chắc chắn rằng bạn không để nước đọng ở xung quanh nhà bạn như các tấm nhựa, bể bơi trẻ em, vùng trũng quanh vườn, lốp xe cũ, … và đó được coi là những nơi sinh sản lý tưởng của muỗi. Ngoài ra, hãy khắc phục những lỗi rò rỉ nước có thể dẫn đến các vũng nước xung quanh nhà. Bất kỳ vũng nước hoặc nguồn nước nào tồn tại hơn 1 tuần đều có thể trở thành nơi sinh sản của muỗi.

Kiểm tra các ống thoát nước và đường nước

Muỗi không cần đến một bể nước đọng để có thể sinh sản. Trên thực tế, chúng chỉ cần một cái nắp chai đầy nước là có thể đẻ trứng trong đó. Nhiều gia đình không có thói quen kiểm tra các máng nước và các đường ống nước thường xuyên hoặc đường ống nước có những đoạn cong, bị trũng, và muỗi có thể dễ dàng phát sinh từ đây. Vậy nên việc thường xuyên kiểm tra các máng nước, dọn dẹp sửa chữa cũng là điều cần thiết để hạn chế muỗi phát triển.

Dùng tinh dầu

Những phương pháp dân gian cũng đem lại những hiệu quả tích cực trong việc phòng chống muỗi. Nhiều nhà thường xịt một ít tinh dầu chanh, sả, quế, bạc hà,…  để đuổi muỗi. Ngoài ra bạn có thể dùng nhang thơm để trừ muỗi nhưng đôi khi việc đốt nhang cũng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và không thích hợp những người mắc bệnh hen xuyễn.