8 cách đơn giản để đuổi chuột

Khi chuột bắt đầu xuất hiện ở trong nhà thì việc đầu tiên mà chúng ta muốn thực hiện đó là lấy ngay một chiếc chổi để đuổi chúng ra khỏi nhà.

8 cách đơn giản để đuổi chuột

Việc đuổi chuột có thể rất đơn giản bằng cách gọi một cuộc điện thoại đến một công ty diệt côn trùng để chuyên gia kiểm soát sinh vật gây hại có biện pháp thích hợp dành cho chúng. Đối với những tâm hồn dũng cảm muốn tự mình đối mặt với những loài gặm nhấm mang bệnh này, đây là những điều bạn cần biết về cách đuổi chuột.

1. Bịt chặt các chỗ hở vào nhà

Ngăn chặn chuột ngay từ đầu là một cách hiệu quả để đuổi chuột. Bảo vệ ngôi nhà của bạn khỏi chuột bằng cách loại bỏ các chỗ mà chuột có thể chui vào. Điều này có thể khó khăn do chuột có khả năng tự chui vào các khe hở dù là nhỏ nhất. Một nguyên tắc nhỏ là nếu bạn có thể nhét bút chì vào một vết nứt, lỗ hoặc chỗ hở, bởi vì chuột có thể chui qua đó.

Trám các vết nứt trên nền móng cũng như các khe hở trên tường, kể cả nơi đặt các đường ống tiện ích và lỗ thông hơi. Tránh sử dụng nhựa, cao su, gỗ hoặc bất cứ thứ gì khác mà chuột có thể dễ dàng gặm nhấm. Bịt chặt cả các khe hở ở cửa ra vào và cửa sổ và đảm bảo rằng chúng hoạt động tốt kể cả khi cửa đóng lại.

2. Sử dụng bẫy chuột.

Cách tốt nhất để giúp loại bỏ chuột trong tình trạng đang lây lan là sử dụng bẫy chuột. Những chiếc bẫy bắt chuột được bày bán từ trước đến nay cũng rất hữu hiệu đối với quần thể chuột từ nhẹ đến trung bình, nhưng hãy nhớ rằng hầu hết mọi người đều đánh giá thấp sự phá hoại của chuột. Không có gì lạ khi đặt hàng tá bẫy mà chỉ bắt được một con chuột.

Bạn nên đặt nhiều loại bẫy khác nhau. Sử dụng bả chuột, bẫy sống nhiều con và bẫy keo kết hợp với bẫy gỗ. Điều này giúp bạn có cơ hội tốt hơn để bắt tất cả chuột, vì một số chuột có thể quan tâm đến một số loại bẫy nhất định và biết cách tránh chúng.

3. Chọn mồi tốt nhất cho bẫy chuột.

Bạn có thể sử dụng bất cứ loại thức ăn nào mà chuột đã ăn trong nhà của bạn để làm mồi nhử hoặc những món khoái khẩu của chuột như sôcôla, bơ đậu phộng, thịt xông khói, bột yến mạch, trái cây khô hoặc các loại hạt. Khi bạn đã sẵn sàng đặt bẫy mồi, hãy buộc mồi vào cò bằng dây câu hoặc chỉ nha khoa. Điều này sẽ đảm bảo những con chuột ít cảnh giác và dễ dàng dính bẫy hơn.

Bạn cũng có thể cố định mồi bằng súng bắn keo nóng. Thay thế bằng mồi mới hai ngày một lần. Nếu thức ăn không hiệu quả, bạn có thể thử sử dụng vật liệu như bông gòn hoặc lông vũ. Chuột có thể bị thu hút bởi những thứ này bởi chúng là loài gặm nhấm.

4. Vị trí đặt bẫy chuột thích hợp là rất quan trọng.

Đặt bẫy vuông góc với tường, với phần kích hoạt đối diện với ván chân tường. Điều này khiến chuột chạy trực tiếp vào mồi khi nó chạy dọc theo các bức tường, thay vì chạy qua bẫy từ hướng khác và kích hoạt bẫy sớm. Chuột không di chuyển quá xa nguồn thức ăn và khu vực cư trú (tức là lãnh thổ của chúng), vì vậy hãy đặt bẫy ở bất cứ nơi nào bạn nhìn thấy chuột hoặc dấu hiệu của chuột. Thay đổi vị trí bẫy hai ngày một lần hoặc lâu hơn. Chuột nhà rất tò mò nên chúng sẽ không tránh bẫy như chuột cống.

5. Các trạm mồi

Trạm mồi (hoặc gói mồi) là các gói kín có chứa bột hoặc viên. Chúng thường có dạng gói bằng nhựa, giấy hoặc giấy bóng kính, cho phép chuột dễ dàng gặm nhấm và lấy mồi tươi, được bảo quản. Những con chuột ăn mồi này và chết. Mặc dù trạm mồi rất hữu ích trong việc đuổi chuột, những những sản phẩm này được xử lý tốt nhất bởi các chuyên gia quản lý dịch hại được đào tạo để đảm bảo an toàn cho bạn, trẻ nhỏ và vật nuôi trong nhà bạn.

6. Vệ sinh tốt chưa chắc đã đuổi được chuột, nhưng vệ sinh kém sẽ thu hút chúng.

Chuột có thể tồn tại trong trường hợp có rất ít thức ăn, chỉ cần 3 đến 4 gam thức ăn mỗi ngày, vì vậy, một vài mẩu vụn thức ăn rơi vãi của bạn cũng có thể nuôi sống chúng. Hãy lau dọn nhà cửa hàng ngày, ngăn chặn bất kỳ sự tiếp cận nào của chuột với nguồn thực phẩm. Bảo quản thực phẩm trong lọ thủy tinh hoặc hộp kín. Bạn cũng hãy chú ý đậy kín thùng rác của bạn. Chuột có những chiếc răng cửa sắc nhọn nên chúng có thể nhai bất cứ thứ gì, kể cả bê tông nếu tâm trạng bất thường, vì vậy túi ni lông không phù hợp với những loài gặm nhấm đói.

7. Diệt chuột trong nhà ra ngoài.

Loại bỏ các mảnh vụn xung quanh nhà của bạn, nơi chuột có thể ẩn náu. Giữ cỏ dại ở mức tối thiểu và phá hủy các hang và khu vực chuột làm tổ khi bạn tìm thấy chúng. Lót nền nhà của bạn bằng một dải sỏi nặng là một cách tốt để ngăn chuột làm tổ và đào hang. Càng ít mảnh vỡ và vật dụng lộn xộn xung quanh nhà và tài sản của bạn, bạn càng dễ dàng phát hiện ra các dấu hiệu hoạt động của loài gặm nhấm này và dễ lần theo dấu vết của chúng.

8. Diệt chuột bằng mèo

Nhiều con mèo thích săn chuột, đây là bản tính từ xưa của chúng. Nếu bạn nuôi thú cưng, chúng có thể là cách tốt nhất để bắt chuột mà không cần bạn nhấc ngón tay. Nếu bạn không có thú cưng, bây giờ có thể là thời điểm tốt để nuôi một bé mèo. Nhiều trang trại sử dụng mèo để kiểm soát số lượng chuột của họ. Thực tế thì việc đuổi chuột bằng việc nuôi một chú mèo là biện pháp an toàn và hiệu quả nhất hiện nay. Đôi khi chỉ cần nghe thấy tiếng kêu của mèo thì chuột cũng không dám bén mảng đến nhà của bạn rồi.

Trong trường hợp bạn vẫn gặp khó khăn khi loại bỏ những con chuột khó chịu đó? Với dịch vụ kiểm soát loài gặm nhấm Biox , chúng tôi sẽ xác định các loài gặm nhấm xâm nhập, xác định cách hiệu quả nhất để đuổi chúng ra khỏi nhà của bạn và sau đó thực hiện một giải pháp để ngăn chúng quay trở lại.
 

Ngày cập nhật:
2021-01-06

Xem thêm