Các triệu chứng và cách điều trị do muỗi đốt

Muỗi đốt thực sự rất khó chịu, nó không những gây ra vết ngứa ngáy mà còn có khả năng làm lây truyền những bệnh nguy hiểm sang cho bạn. Hãy xem về cách điều trị vết muỗi đốt dưới đây:

Các triệu chứng và cách điều trị do muỗi đốt

Muỗi là gì?

Muỗi là thành viên của họ ruồi. Hầu hết mọi người có thể dễ dàng nhìn thấy chúng bằng mắt thường bởi vì muỗi có kích thước đủ lớn. Con muỗi đực có đôi râu lông giúp chúng cảm nhận được sự hiện diện của muỗi cái. Còn muỗi cái thì có ít râu rậm hơn. Muỗi đực thường sống trong vòng đời khoảng một tuần, trong khi muỗi cái có thể sống trong vài tháng. Muỗi cái mới là loại hút máu người và động vật, còn muỗi đực hầu như chỉ hút nhựa cây để sống.

Muỗi có thể nhỏ và có tuổi thọ ngắn, nhưng chúng có thể gây nhiều phiền toái cho cuộc sống của chúng ta. Từ vết cắn ngứa ngáy đến những căn bệnh chết chóc chúng có thể mang theo, muỗi là loài gây khó chịu bậc nhất và đôi khi còn gây nguy hiểm chết người.

Những nơi ở và thói quen phổ biến của muỗi là gì?

Muỗi chủ yếu sống trong cỏ và bụi rậm nằm gần khu vực có con người sinh sống. Nơi sinh sản ưa thích của chúng là các vũng nước đọng. Chúng tụ tập trong các chậu thau bị bỏ quên, máng nước mưa bị tắc, cống thoát nước mưa, hồ bơi, ao và các vùng nước tù khác.

Những con muỗi đực không cắn người, nhưng những con muỗi cái thì có. Trong khi cả hai đều ăn mật hoa thực vật và nước, thì con cái cũng cần máu trong chế độ ăn uống của chúng để sinh sản. Khi chúng đốt bạn, sẽ thường để lại những vết ngứa. Muỗi cũng có thể làm lây truyền bệnh từ động vật sang con người, cũng như từ người này sang người khác.

Muỗi đốt như thế nào?

Những con muỗi cái có miệng dài, hình ống cho phép chúng xuyên qua da và hút máu của bạn. Khi chúng đốt bạn, chúng sẽ tiêm nước bọt vào cơ thể bạn đồng thời hút máu của bạn. Nước bọt của muỗi có chứa các protein mà có thể gây ra dị ứng cho hầu hết mọi người. Khi bị muỗi đốt, thì hệ thống miễn dịch của bạn bắt đầu hoạt động, chỗ bị đốt hình thành vết sưng đỏ và ngứa kèm theo vết muỗi đốt.

Muỗi chọn nạn nhân là con người của chúng dựa trên mùi của carbon dioxide và các hóa chất khác trong mồ hôi của bạn. Đó là lý do mà có người sẽ thu hút muỗi nhiều hơn những người khác.

Vết muỗi đốt trông như thế nào?

Gần như ngay lập tức sau khi bị muỗi đốt, bạn có thể nhận thấy một vết sưng tròn và sưng lên. Trong một số trường hợp, bạn có thể thấy một chấm nhỏ ở trung tâm của nó. Vết sưng sẽ nhanh chóng trở nên đỏ và cứng, với một ít sưng tấy. Không hiếm trường hợp bạn sẽ bị cắn nhiều vết cùng một lúc.

Trẻ em rất dễ bị muỗi đốt

Nếu bạn bị suy giảm hệ thống miễn dịch, bạn có thể gặp phản ứng nghiêm trọng hơn, chẳng hạn như phát ban, hoặc có một mảng lớn sưng tấy và đỏ hoặc sưng hạch bạch huyết. Trẻ em thường có phản ứng mạnh hơn người lớn. Những vết muỗi đốt ở trẻ em cũng lâu lành hơn so với người lớn.

Cảm giác muỗi đốt như thế nào?

Bạn có thể cảm thấy đau nhói khi bị muỗi chích vào da. Sau đó, triệu chứng khó chịu nhất khi bị muỗi đốt là ngứa ngáy.

Hầu hết thời gian, phản ứng khi bị muỗi đốt khá nhẹ và sẽ hết trong vài ngày. Vết đốt có thể gây khó chịu hơn cho trẻ em và những người bị suy giảm hệ thống miễn dịch. Trong một số trường hợp hiếm hoi, bạn có thể gặp phải phản ứng dị ứng nghiêm trọng hơn đó là gây đau nhức cơ thể, đau đầu và sốt.

Làm thế nào để điều trị vết muỗi đốt

Để điều trị muỗi đốt, hãy rửa chúng bằng xà phòng và nước ấm. Bạn cũng có thể sử dụng thuốc giảm đau, thuốc kháng histamin hoặc thuốc chống ngứa tại chỗ để kiểm soát cơn đau và ngứa. Chườm túi đá lên da cũng có thể giúp giảm ngứa. Nếu bé nhà bạn bị muỗi đốt ngứa, đừng để bé gãi mà hãy bôi kem làm dịu vết đốt ngay lập tức.

Rất hiếm người bị phản ứng dị ứng nghiêm trọng với vết muỗi đốt. Nếu bạn bị đau nhức cơ thể, nhức đầu hoặc sốt sau khi bị đốt, hãy liên hệ với bác sĩ để xử lý. Đây có thể là các triệu chứng của phản ứng nghiêm trọng hoặc có dấu hiệu nhiễm bệnh do muỗi lây truyền.

Muỗi có thể mang lại những loại bệnh nào?

Muỗi có thể mang vi rút, vi khuẩn và ký sinh trùng trong nước bọt của chúng. Khi chúng đốt bạn, chúng có thể truyền những mầm bệnh đó vào cơ thể bạn, gây bệnh nặng, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng.

Ví dụ, muỗi là vật mang mầm bệnh sốt rét , sốt xuất huyết , sốt vàng da và một số vi rút gây viêm não. Bệnh sốt rét khá phổ biến ở những nước có khí hậu nóng ẩm như nước ta và một số nước châu Á khác. Theo Tổ chức y tế thế giới, hơn 200 triệu trường hợp mắc bệnh sốt rét đã xảy ra vào năm 2015 và muỗi là vật lây truyền hầu hết trong số đó. Điều đó khiến muỗi trở thành một trong những loài động vật chết chóc nhất trên trái đất.

Xem thêm: 

Những căn bệnh nguy hiểm lây truyền bởi muỗi

Một số bệnh không thể lây qua vết muỗi đốt. Ví dụ, bạn không có nguy cơ lây nhiễm HIV hoặc viêm gan do muỗi đốt.

Làm thế nào để ngăn ngừa muỗi đốt?

Bạn không thể ngăn ngừa muỗi đốt hoàn toàn nhưng có thể giảm nguy cơ bị muỗi đốt. Muỗi sinh sản trong nước, vì vậy hãy cố gắng tránh có nước đọng gần nhà. Làm sạch và khô bất cứ thứ gì chứa nước đọng. Thay nước trong bể cá của bạn mỗi tuần một lần và đổ nước trong bể bơi của trẻ em khi trẻ không sử dụng.

Điều quan trọng là giữ cho cỏ và cây cối gần nhà của bạn được cắt tỉa tốt. Lắp cửa kính trong cửa sổ của bạn để ngăn muỗi. Và khi bạn ở bên ngoài trong những khu vực nhiều cây cối hoặc cỏ, hãy mặc áo dài tay và quần dài và sử dụng thuốc chống côn trùng.

Để giúp ngăn ngừa bệnh do muỗi truyền, hãy đảm bảo rằng bạn đã tiêm phòng đầy đủ trước khi đi du lịch nước ngoài. Bác sĩ cũng có thể kê đơn thuốc uống để giúp ngăn ngừa bệnh sốt rét hoặc các bệnh khác.

Nếu tình trạng muỗi trong khu nhà của bạn thực sự nghiêm trọng, hãy liên hệ với dịch vụ diệt muỗi tại nhà của BIOX để chúng tôi đến xử lý ngay giúp bạn. Liên hệ hotline: 

Ngày cập nhật:
2020-10-22

Xem thêm