Cách đuổi kiến trong phòng ngủ và trong nhà một cách hiệu quả

Phần lớn các loài kiến ​​là sinh vật sống trong vườn, và chúng có lợi ích nhiều hơn tác hại. Ví dụ như kiến giúp làm thoáng khí cho đất hoặc kiểm soát các loài gây hại như rệp.

Cách đuổi kiến trong phòng ngủ và trong nhà một cách hiệu quả

Sự phá hoại của kiến ​​không hẳn là vấn đề dịch hại tồi tệ nhất trên thế giới vì hầu hết các loài kiến ​​thường thấy trong nhà đều không gây hại thực sự. Trong số hơn 1.000 loài kiến ​​đã được tìm thấy thì chỉ có một số loài có khả năng trú ẩn trong nhà, số loài có khả năng đốt và gây thiệt hại thì còn hiếm hơn nữa. Phần lớn các loài kiến ​​là sinh vật sống trong vườn, và chúng có lợi ích nhiều hơn tác hại. Ví dụ như kiến giúp làm thoáng khí cho đất hoặc kiểm soát các loài gây hại như rệp.

Tuy nhiên kiến ​​lang thang trong nhà đôi khi gây nhiều khó chịu cho con người và trong một số trường hợp chúng có thể làm lây lan vi khuẩn không mong muốn. Các loài thường được gọi là kiến ​​thợ mộc có thể gây hại cho đồ đạc bằng cách đào hang qua các phần cấu trúc gỗ của nhà.

Làm thế nào để thoát khỏi kiến ​​một cách rẻ và tự nhiên, bạn có thể xem xét đến những yếu tố sau đây.

Tổ chức của một đàn kiến

Kiến là sinh vật xã hội thường tạo thành các thuộc địa, trong đó các cá thể đảm nhận các vai trò khác nhau. Một hoặc nhiều kiến ​​”chúa” là những cá thể giúp sinh sản và phát triển đàn kiến. Vai trò của chúng chỉ đơn giản là tiếp tục sản xuất thêm nhiều cá thể kiến ​​và duy trì thuộc địa. Các cá thể khác (trong các đàn kiến lớn thì có thể lên tới vài triệu con) được gọi là kiến ​​thợ.

Những con kiến thợ non thường ở lại trong tổ, nhiệm vụ của chúng là phục vụ nhu cầu của kiến chúa và duy trì hoặc mở rộng tổ, trong khi những con kiến thợ lớn tuổi đi lang thang ra khỏi tổ tìm lấy thức ăn cho đàn. Chính những con kiến thợ trưởng thành này là sinh vật mà bạn nhìn thấy khi sự phá hoại của kiến ​​trở nên rõ ràng.

Sự phá hoại của kiến ​​sẽ không bao giờ được kiểm soát nếu tất cả những gì bạn làm là xịt thuốc cho những con kiến ​​thợ này. Bởi vì những con kiến ​​khác sẽ đi theo những con đường mòn đã được xây dựng để đến và đi từ tổ trú ẩn ở đâu đó trong tường nhà của bạn. Mặc dù nghe có vẻ lạ, nhưng chìa khóa để loại bỏ những con kiến ​​có thể nhìn thấy là nhắm vào những con mà bạn không nhìn thấy. 

Điều này là do kiến chúa (mẹ của tất cả các con kiến) không bao giờ rời tổ. Kiến chúa chỉ ở trong tổ và được cho ăn bởi những con kiến ​​thợ. Vì vậy, nếu tất cả những gì bạn làm là phun thuốc diệt kiến cho những con kiến ​​thợ có thể nhìn thấy được, thì sự phá hoại sẽ không bao giờ kết thúc bởi vì kiến ​​chúa chỉ đơn giản là sinh thêm hàng ngàn hàng vạn trứng kiến để tái tạo lại tổ kiến mới đông đúc hơn.

Vì thế chìa khóa để loại bỏ cả đàn kiến đó là nhắm vào kiến chúa, và điều này có thể khá khó khăn vì tổ kiến thường ẩn sâu sau tường hoặc bên dưới các tấm bê tông.

Dưới đây là sáu mẹo giúp bạn loại bỏ và ngăn ngừa sự xâm nhập của kiến ​​vào nhà.

Xác định đường mòn của kiến

Bước quan trọng đầu tiên để loại bỏ sự xâm nhập của kiến ​​là xác định các đường mòn mà kiến ​​thợ sử dụng để di chuyển đến và đi khỏi tổ. Bất kỳ con kiến ​​nào có thể nhìn thấy di chuyển trong nhà của bạn đều đang tìm kiếm thức ăn và một khi con kiến ​​tìm thấy vật liệu ăn được, nó sẽ mang nó trở lại tổ. Bằng cách làm như vậy, con kiến ​​sẽ để lại một con đường hóa học hoặc đường mòn để kiến ​​thợ của nó đi theo để thu thập thêm thức ăn.

Hành vi này là yếu tố giúp bạn có thể kiểm soát kiến, vì bây giờ bạn có thể đánh lừa kiến ​​thợ mang một số dạng thức ăn nhiễm độc (mồi kiến) về tổ. Mồi độc này không những tiêu diệt kiến thợ non mà nó còn có khả năng đánh bại hoàn toàn kiến chúa.

Sử dụng mồi kiến ​​trong nhà

Một cách đơn giản mà mọi người thường hay sử dụng đó là phun thuốc diệt côn trùng để phun những con kiến đang di chuyển dọc theo các con đường mòn trong nhà bạn. Thuốc xịt côn trùng có thể loại bỏ một vài loài kiến ​​có thể nhìn thấy, nhưng nhiều loài kiến ​​khác sẽ nhanh chóng thay thế chúng và bạn sẽ không bao giờ đạt được hiệu quả thực sự trong việc loại bỏ sự xâm nhập của chúng. Thay vào đó, hãy sử dụng những con kiến ​​thợ này làm tấm vé vào đàn bằng cách đặt mồi cho kiến ​​để chúng mang về tổ.

Bả kiến ​​là vật liệu ăn được, thường là cacbohydrat có đường, ngọt, trộn với các chất độc có hiệu lực đối với kiến ​​nhưng có độc tính tối thiểu đối với động vật hoặc con người. Một số loại bả kiến ​​chủ yếu được làm từ axit boric, một chất tự nhiên hoàn toàn không độc hại đối với con người.

Bả kiến ​​có thể là những “trạm” chứa vật liệu dạng hạt hoặc chất lỏng được phun lên bề mặt. Dù bạn sử dụng loại mồi nhử kiến ​​nào, hãy cố gắng đặt nó gần đường mòn của kiến ​​nhưng ngoài tầm với của vật nuôi và trẻ em. Mồi sẽ hoạt động hiệu quả nhất nếu bạn giữ các bề mặt khác sạch sẽ, để mồi là chất ngọt duy nhất có tác dụng thu hút kiến.

Kiên nhẫn chờ đợi

Kiến thợ sẽ mang mồi thuốc trừ sâu về tổ, nhưng có thể mất vài ngày để loại bỏ đàn kiến, hoặc thậm chí vài tuần nếu đàn rất lớn hoặc có nhiều kiến ​​chúa, như một số loài kiến thường làm. Bạn thậm chí có thể phải thay trạm mồi thường xuyên nếu kiến ăn hết nhiều. Tuy nhiên, dần dần, bạn sẽ thấy số lượng kiến giảm dần cho đến khi hoàn toàn không nhìn thấy con nào vãng lai.

Thuốc diệt côn trùng dạng xịt

Nếu bạn tình cờ đi theo đường mòn của kiến ​​và xác định được tổ ngoài trời của đàn kiến, thì bạn có thể áp dụng một liều lượng lớn thuốc diệt côn trùng dạng lỏng để phun vào tổ kiến, thuốc có thể ngấm xuống để tiếp cận kiến ​​chúa. Làm ướt tổ bằng bình xịt diệt côn trùng theo tất cả các hướng dẫn trên nhãn. Tuy nhiên, hãy chắc chắn rằng đây là tổ kiến ảnh hưởng đến nhà của bạn. Nhiều loại kiến ​​là những sinh vật hữu ích trong vườn mà bạn không có lý do gì để giết. Và lưu ý rằng những loại thuốc này có khả năng gây độc cho tất cả côn trùng, kể cả những loài có ích, vì vậy hãy sử dụng chúng cẩn thận theo hướng dẫn trên nhãn.

Giữ vệ sinh sạch sẽ

Vệ sinh là rất quan trọng để ngăn ngừa và kiểm soát bất kỳ loài gây hại nào. Giống như tất cả các sinh vật sống, kiến ​​cần nước, thức ăn và nơi ở để tồn tại. Kiến rời khỏi nơi trú ẩn của mình ​​để tìm thức ăn và nước uống. Vì vậy hãy giữ thực phẩm ở nơi kín đáo, quét sàn và lau sạch tất cả các bề mặt một cách thường xuyên.

Đặc biệt cẩn thận giữ mọi thứ sạch sẽ khi bạn đang nhắm mục tiêu vào tổ kiến, vì điều này sẽ làm cho kiến chỉ có thể kiếm được thức ăn từ bả kiến. Nhưng đừng dọn sạch các đường mòn của kiến ​​cho đến khi bạn đã loại bỏ được sự xâm nhập của kiến, vì những đường mòn này sẽ cho phép kiến ​​tìm thấy mồi bả của bạn và mang về tổ. Sau khi đã diệt sạch sự xâm nhập, hãy dọn dẹp bề mặt đường mòn và giữ cho chúng sạch sẽ.

Bịt kín đường vào

Kiến là những sinh vật nhỏ bé và có thể xâm nhập vào nhà và các tòa nhà thông qua các vết nứt và kẽ hở nhỏ. Để giảm thiểu điều này, hãy bịt kín xung quanh cửa sổ và cửa ra vào và tất cả các điểm vào của dây cáp, đường ống và dây điện. Thường xuyên kiểm tra nền móng để tìm các vết nứt nhỏ mà kiến ​​có thể xâm nhập vào nhà của bạn.

Trên đây là cách đuổi kiến, tiêu diệt tận gốc kiến và giữ cho kiến không xâm nhập vào nhà của bạn lâu dài. Nếu nhà bạn bị kiến làm ảnh hưởng thì hãy thử làm theo nhé. Liên hệ với Biox nếu việc tự kiểm soát kiến không hiệu quả.

Ngày cập nhật:
2021-01-20

Xem thêm