Câu hỏi thường gặp về muỗi và dịch vụ diệt muỗi

Muỗi hoàn toàn có thể giật danh hiệu loài côn trùng gây hại phổ biến nhất. Với số lượng bệnh truyền nhiễm mà nó gây ra, khả năng gây bệnh và ảnh hưởng đến con người. Muỗi là loài côn trùng nhỏ bé nhưng đáng sợ.

Câu hỏi thường gặp về muỗi và dịch vụ diệt muỗi

Dưới đây Biox sẽ thông tin thêm cho bạn về loài côn trùng này nhé.

1. Thông tin chung về muỗi

Câu hỏi: Muỗi thu hút bởi điều gì?

Trả lời: Carbon dioxide cho côn trùng tín hiệu rằng có máu ở gần đó, và vì chúng ta thở ra CO2, chúng ta sẽ giúp những loài gây hại này dễ dàng tìm thấy chúng ta.

Câu hỏi: Muỗi có bao nhiêu chân?

Trả lời: Muỗi có sáu chân.

Câu hỏi: Muỗi có não không?

Trả lời: Muỗi có não mặc dù chúng khá nhỏ. Cơ quan này đơn giản so với não người nhưng đủ để giúp muỗi nhìn, di chuyển, nếm và phát hiện mùi hương hoặc hơi nóng.

Câu hỏi: Muỗi có “đi vệ sinh” không?

Trả lời: Vì chúng ăn và tiêu hóa máu hoặc mật hoa, nên muỗi sẽ đi vệ sinh. Chất thải của chúng có thể ở dạng bán rắn hoặc lỏng.

Câu hỏi: Có bao nhiêu loài muỗi?

Trả lời: Có ít nhất 2.700 loài muỗi được biết đến trên thế giới, thậm chí có những báo cáo còn cho rằng có 3.000 loài muỗi.

2. Thông tin về vết đốt và các bệnh lây truyền bởi muỗi

Câu hỏi: Chúng có nguy hiểm không?

Trả lời: Muỗi trên thực tế là sinh vật chết chóc nhất trên trái đất. Chúng có thể mang những căn bệnh nguy hiểm, và nhiều thực tế là có nhiều trường hợp con người bị tử vong do bị chúng cắn hơn bất kỳ loài động vật nào khác.

Câu hỏi: Có phải tất cả muỗi đều cắn không?

Trả lời: Chỉ có muỗi cái mới đốt người và động vật có vú để lấy protein có trong máu cần thiết để đẻ trứng.

Chúng không có răng và đốt bằng vòi. Đây là một thực tế quan trọng khi các nhà khoa học đang nghiên cứu để xác định cách giảm thiểu nguy cơ lây truyền bệnh tật ở những nơi có quần thể muỗi lớn.

Câu hỏi: Vết muỗi đốt có đau không?

Trả lời: Phần lớn, vết đốt của muỗi chỉ gây khó chịu và ngứa ngáy. Một số người có thể bị đau, đặc biệt nếu gãi liên tục dẫn đến nhiễm trùng thứ cấp. “Chỉ số đau” của vết muỗi đốt thay đổi theo loài muỗi, nhưng hầu hết không gây đau nhiều.

Câu hỏi: Bạn có thể bị bệnh Lyme từ muỗi không?

Trả lời: Bệnh Lyme truyền sang người qua vết đốt của bọ ve. Mặc dù muỗi không thể truyền bệnh Lyme, nhưng chúng khiến con người có nguy cơ mắc các bệnh khác.

Câu hỏi: Chúng lây lan những bệnh gì?

Trả lời: Những con muỗi này có thể truyền những bệnh sau: 

  • Chikungunya
  • Sốt xuất huyết
  • Viêm não
  • Bệnh sốt rét
  • Virus Tây sông Nile
  • Sốt vàng
  • Vi rút Zika

Xem chi tiết các bệnh này ở đây: 

Những căn bệnh nguy hiểm lây truyền bởi muỗi

3. Hành vi & Thói quen của muỗi

Câu hỏi: Muỗi ăn gì?

Trả lời: Muỗi cái ăn máu của động vật có vú và con người. Con đực dùng mật hoa làm nguồn thức ăn chính của chúng. 

Câu hỏi: Muỗi sống ở đâu?

Trả lời: Muỗi không thực sự quan tâm đến việc chúng ở đâu miễn là điều kiện thoải mái. Điều này bao gồm bất kỳ thùng chứa nước nhân tạo hoặc tự nhiên nào gần với nơi con người sinh sống và hầu hết các địa điểm sản xuất trứng được tìm thấy gần các hộ gia đình.

Câu hỏi: Muỗi ẩn náu ở đâu?

Trả lời: Khi không kiếm ăn, muỗi trong khu dân cư trú ẩn ở những nơi có bóng râm như:

  • Tán cây
  • Cống rãnh thoát nước mưa
  • Bụi rậm

Câu hỏi: Muỗi có ngủ đông không?

Một số muỗi trú ẩn trong các môi trường như nhà ở, nhà để xe và hang động để ngủ đông khi thời tiết lạnh. Không phải tất cả muỗi đều ngủ đông trong mùa đông, thay vào đó những con muỗi trưởng thành chết trước khi thời tiết mùa đông lạnh giá bắt đầu.

Câu hỏi: Khi nào chúng hoạt động?

Trả lời: Thời điểm chúng hoạt động thường là giữa hoàng hôn và bình minh, nhưng một số loài đang hoạt động vào ban ngày. 

Câu hỏi: Chúng có thể bay bao xa?

Trả lời: Muỗi là loài bay đường ngắn. Chúng chỉ có thể di chuyển 30-50m mỗi lần tìm kiếm các vật chứa nước để sinh sản. Chúng sống cả đời trong phạm vi ngắn ngủi này. Đạt tốc độ lên đến 1.6 – 2.5m một giờ, muỗi là một trong những loài côn trùng bay chậm nhất cho dù trọng lượng cơ thể nhỏ.

Câu hỏi: Mùa của muỗi

Trả lời: Mùa muỗi điển hình kéo dài từ tháng 4 đến tháng 11. Hiện nay muỗi còn xuất hiện nhiều vào mùa xuân, lúc thời tiết bắt đầu nồm ẩm

Câu hỏi: Vòng đời của chúng là bao lâu?

Trả lời: Vòng đời của muỗi từ trứng đến trưởng thành có thể diễn ra trong khoảng từ 7 đến 8 ngày. Nếu nước bốc hơi – hoặc bạn đổ ra ngoài trước khi trứng phát triển, trứng sẽ không phát triển hoàn toàn thành con trưởng thành và chúng sẽ chết. Nếu không có nước nhưng mặt đất ẩm, những quả trứng đó có thể tồn tại trong nhiều tháng cho đến khi có đủ nước để trứng nổi lên và phát triển thành ấu trùng.

Câu hỏi: Muỗi con trông như thế nào

Trả lời: Ấu trùng của muỗi có hình dạng tương tự như những con sâu sống dưới nước. Còn được gọi là những con bọ gậy (lăng quăng), chúng phải trồi lên mặt nước để có không khí và sau đó chìm xuống đáy nơi chúng cảm thấy được bảo vệ. Sau khi lột xác, những con muỗi con này bước vào giai đoạn nhộng, ở đây chúng phát triển một vỏ cứng có hình dấu phẩy và tiếp tục sống trong môi trường nước.

4. Phòng ngừa muỗi như thế nào?

Câu hỏi: Làm cách nào để ngăn chặn muỗi?

Trả lời: Phòng ngừa vết cắn là cách tốt nhất để ngăn chặn virus và các đợt bùng phát khác.

Thực hiện các biện pháp phòng ngừa sau để bảo vệ bạn khỏi muỗi:

Làm sạch máng xối & cống thoát nước: Đảm bảo làm sạch máng xối và cống thoát nước thường xuyên hoặc che phủ bằng lưới để ngăn lá và mảnh vụn đọng lại và giữ nước.

Làm sạch bồn chứa nước: Đổ hết các vật chứa ngoài trời có thể chứa nước. Kiểm tra các kẽ hở nhỏ nơi nước có thể đọng lại trong không gian nhỏ.

Thay bóng đèn: Thay bóng đèn ngoài trời bằng bóng đèn màu vàng ít hấp dẫn muỗi. Tìm hiểu thêm về ánh sáng và nếu nó thu hút muỗi.

5. Phương pháp kiểm soát muỗi

Câu hỏi: Quạt trần có xua đuổi muỗi không?

Trả lời: Không khí chuyển động do quạt trần tạo ra có thể đuổi muỗi trong thời gian ngắn nhưng sẽ không loại bỏ hoàn toàn côn trùng. Muỗi sẽ quay lại cắn khi quạt ngừng chạy. Việc không có chuyển động của không khí giúp chúng dễ dàng bay và tìm nguồn thức ăn hơn.

Câu hỏi: Thuốc tẩy có diệt được muỗi không?

Trả lời: Thuốc tẩy có thể kiểm soát ấu trùng muỗi trong các nguồn nước nhỏ. Tuy nhiên, chất tẩy trắng được sử dụng theo cách này có thể có tác động xấu đến cư dân và động vật hoang dã trong khu vực. Có nhiều lựa chọn an toàn và thân thiện với môi trường hơn để xử lý các vấn đề về côn trùng này.

Câu hỏi: Giấm có tác dụng đuổi muỗi không?

Trả lời: Nhiều người cố gắng sử dụng các đồ gia dụng có mùi mạnh, như giấm, như một loại thuốc chống muỗi tự nhiên. Dung dịch giấm và nước có thể có một số tác dụng hạn chế, nhưng nó không đủ để xua đuổi côn trùng một cách đáng tin cậy.

Câu hỏi: Dầu Bạc Hà có đuổi muỗi không?

Trả lời: Các nghiên cứu cho thấy tinh dầu bạc hà xua đuổi muỗi với liều lượng nhất định. Loại tinh dầu này có thể gây phát ban và kích ứng da. Những loài gây hại này cũng sẽ quay trở lại khi mùi hương mất đi. Thuốc xua đuổi hoạt động hiệu quả nhất khi kết hợp với kế hoạch xử lý dịch hại chuyên nghiệp, vì vậy bạn hãy liên hệ tới dịch vụ diệt muỗi nếu tình hình không khá hơn.

Câu hỏi: Phun Muỗi Có An Toàn Không?

Trả lời: Việc phun thuốc diệt muỗi của chính quyền địa phương hoặc dịch vụ diệt muỗi nói chung không có hại vì các sản phẩm kiểm soát muỗi được áp dụng với liều lượng thấp và phải được sử dụng theo hướng dẫn trên nhãn sản phẩm. Người dân không nên tự tiện phun thuốc diệt côn trùng vì thuốc trừ sâu có thể gây hại cho người sử dụng và môi trường khi sử dụng không đúng cách.

 

Ngày cập nhật:
2020-12-29

Xem thêm