Dấu hiệu của mối gây hại cho nhà cửa và công trình

Về mặt thống kê, tài sản và công trình của bạn có khả năng bị mối mọt phá hoại nhiều hơn là do hỏa hoạn. Do vậy, sức phá hoại của chúng vô cùng lớn. Những tổn hại này phần lớn đến từ việc mối lấy nguồn thức ăn từ gỗ, một loại vật liệu không thể thiếu trong bất kỳ công trình xây dựng lớn nhỏ nào.

Dấu hiệu của mối gây hại cho nhà cửa và công trình

Tổn hại của mối trông như thế nào?

Làm thế nào để xác định nếu như nhà mình đã xuất hiện mối? Manh mối đầu tiên của bạn về vấn đề mối mọt có thể là nhìn thấy những con côn trùng bay nhỏ – được gọi là Bầy mối – chúng bay gần cửa sổ của bạn và để lại đôi cánh đã bỏ đi của chúng. Hiện tượng này thường xảy ra vào mùa xuân.

Tuy nhiên, mối hoạt động quanh năm và vì bầy mối trông rất giống với kiến ​​bay, nên việc xác định đúng là rất quan trọng như một phần của giải pháp phòng chống mối lâu dài.

Mối là loài gây hại bí mật và việc phát hiện chúng có thể rất khó. Chúng có thể sống mà không bị phát hiện trong những cánh cửa rỗng và khoảng trống trên tường trong nhiều năm.

Ngoài việc phát hiện bầy mối vào mùa xuân, một dấu hiệu rõ ràng khác về sự hiện diện của chúng là thiệt hại mà chúng gây ra đối với tài sản. Để thực sự biết trong nhà bạn có mối hay không, thường sẽ dễ dàng hơn bằng cách tìm ra các dấu hiệu hư hại ban đầu mà chúng thường gây ra.

Dưới đây là một số dấu hiệu phổ biến của mối khi chúng làm hư hại đồ đạc.

Dưới đây là một số dấu hiệu phổ biến của mối trong nhà hoặc cơ sở kinh doanh của bạn mà bạn có thể nhìn thấy (hoặc nghe thấy)

Làm hỏng sàn:

Mối có thể làm hỏng sàn gỗ và thậm chí cả ván ốp chân tường. Sàn bị ảnh hưởng có thể phồng rộp và xập xệ ở một số khu vực nhất định và việc kiểm tra bên dưới sàn có thể giúp phát hiện hoạt động của mối. Bạn cũng có thể kiểm tra xem sàn của bạn có xốp hơn và có thể đàn hồi nhiều hơn bình thường hay không.

Hư hỏng tường:

Tìm các vết nứt không rõ nguyên nhân trên tường bên trong. Khi mối ăn xenlulozơ có trong gỗ bên trong tường, chúng tạo ra các vết nứt, các vết nứt này mà có thể nhìn thấy được có thể là dấu hiệu của hoạt động của mối bên trong.

Thiệt hại về trần:

Trần, dầm, kho lưu trữ và xà nhà bằng gỗ trên gác mái cũng có nguy cơ bị mối mọt y hệt như các kết cấu bằng gỗ nằm gần mặt đất hơn. 

Thiệt hại nền móng:

Loại nền móng mà nhà cửa của bạn được xây dựng trên đó có tác động lớn đến mức độ dễ dàng để mối xâm nhập khi tìm kiếm thức ăn. Mặc dù rất nhiều nền móng ngày nay được làm bằng bê tông – và mối mọt không ăn bê tông – chúng có thể chui vào bất kỳ vết nứt nào bên trong các khối bê tông này và từ đó có thể tiếp cận các thanh giằng sàn, vốn vẫn được làm bằng gỗ.

Nếu bạn đang chuẩn bị xây dựng một công trình nào đó, hãy lập một hàng rào chống mối mọt hóa học bên dưới tấm bê tông để ngăn mối mọt xâm nhập qua các vết nứt của nền móng. Những ngôi nhà có khoảng trống có vẻ như có nguy cơ bị hư hại cao hơn vì nền móng của chúng vẫn được làm bằng gỗ theo truyền thống.

Khó mở cửa

Cửa sổ và cửa ra vào khi bị mối mọt xâm nhập, có thể trở nên khó mở, vì mối đục đường hầm và ăn gỗ của cửa cho nên có thể làm cho khung không đều và biến dạng.

Thiệt hại cho khu vườn

Các trụ hàng rào bằng gỗ trong khu vườn của bạn có nguy cơ bị mối mọt rất lớn. Thiệt hại lâu dài có thể dẫn đến sụp đổ. Trụ kim loại hoặc gỗ đã qua xử lý mối mọt có thể giúp tránh được vấn đề này. Mối cũng có thể làm hỏng cây, dẫn đến cành bị gãy.

Ngói mái bị hư hỏng

Mối tiếp cận hơi ẩm trong nhà của bạn thông qua mái ngói lỏng lẻo, vỡ hoặc ẩm ướt. Mái ngói bị hỏng là một nguồn ẩm lớn, sẽ thu hút mối và cho phép chúng xâm nhập sâu hơn vào bên trong nhà của bạn. Khi đã vào bên trong, mối có thể di chuyển qua tài sản một cách dễ dàng và tấn công ăn mòn các kết cấu kiện gỗ ở mọi vị trí. Hãy duy trì thay thế những tấm ngói bị hư hỏng hoặc bị thấm nước để tránh biến mái nhà của bạn thành nơi trú ẩn của mối.

Gỗ bị suy yếu/âm thanh rỗng

Mối thường ăn gỗ bên dưới bề mặt, khiến sự có mặt của chúng không nhìn thấy được. Khi chúng ăn gỗ mà bạn không biết, chúng tạo ra các khe hở bên dưới bề mặt, khiến cấu trúc thực tế nghe có vẻ rỗng khi bạn gõ vào nó. Cửa gỗ, đồ nội thất và giá đỡ kết cấu bằng gỗ trong tài sản của bạn đều có rủi ro và cần được kiểm tra nếu bạn lo lắng có bị mối ăn.

Frass – Một từ khác để chỉ phân mối.

Mặc dù chúng không gây ra thiệt hại, phân là một dấu hiệu rõ ràng cho thấy sự hiện diện của mối và những thiệt hại tiềm ẩn mà loài gây hại có thể gây ra cho tài sản của bạn.

Ống bùn trên tường bên ngoài:

Đóng vai trò bảo vệ mối mọt và thường được tìm thấy gần nền nhà của bạn. Thông thường, các loài mối dưới lòng đất xây dựng các ống bùn, đồng thời cung cấp độ ẩm. Chúng được tạo thành từ đất và phân mối. Tránh thu hút mối bằng cách loại bỏ môi trường giàu độ ẩm, và cất củi, lớp phủ và gỗ vụn ra xa nhà. Tìm các ống bùn trên tường ngoài hoặc tường tầng hầm. Chúng rất dễ phát hiện bằng mắt thường.

Hư hại gây ra bởi mối đất

Mối dưới đất thường làm tổ trong đất và là loài mối phá hoại mạnh nhất đối với phần lớn các công trình bằng gỗ. Mối dưới lòng đất thường khó phát hiện sự xâm nhập vào các công trình kiến ​​trúc và khó có thể biết được bạn có bị xâm nhập hay không cho đến khi thiệt hại nặng đã xảy ra.

Lo lắng về sự phá hoại của mối mọt?

Mối ăn 24 giờ một ngày, 7 ngày một tuần. Điều này có nghĩa là chúng liên tục tiêu thụ gỗ và làm hỏng nó.

Nếu không được xử lý, mối có thể làm suy yếu nghiêm trọng gỗ trong nhà của bạn, dẫn đến sự sụp đổ của công trình.

Muốn phòng chống mối phá hoại thì việc cần thiết phải hành động ngay đó là liên hệ với đơn vị phòng chống mối mọt chuyên nghiệp, tìm hiểu kỹ về dịch vụ, giá diệt mối là bao nhiêu và nhờ họ đến kiểm tra thường xuyên.

Chi phí sửa chữa cho những thiệt hại từ mối mọt

Nếu bạn gặp phải sự phá hoại của mối trong nhà, điều đó có thể hiểu là đáng sợ. Nhưng thiệt hại do mối gây ra cũng có thể tốn kém hơn nhiều so với thực tế, đó là lý do tại sao việc kiểm tra mối là quan trọng. Để giúp bảo vệ ngôi nhà của bạn chống lại mối và tránh các hóa đơn sửa chữa tốn kém, hãy liên kế hoạch phòng chống mối toàn diện để giảm thiểu nguy cơ từ loài gây hại này.

Ngày cập nhật:
2020-12-09

Xem thêm