Gián trong nhà bạn có thể ảnh hưởng như thế nào đến bệnh hen suyễn và dị ứng?

Sự xuất hiện của gián trong nhà và sự ảnh hưởng của nó đến sức khỏe là một trong những mối quan tâm hàng đầu của mỗi gia đình.

Gián trong nhà bạn có thể ảnh hưởng như thế nào đến bệnh hen suyễn và dị ứng?

Tất cả chúng ta đều biết gián rất đáng sợ và ghê tởm, nhưng bên cạnh sự đáng sợ về vẻ bề ngoài của chúng, thì bạn có biết chúng cũng có thể là một tác nhân gây dị ứng và hen suyễn cho nhiều người? 

Theo những nghiên cứu về tác nhân gây nên dị ứng, nước bọt, phân và da của gián có liên quan đến các triệu chứng dị ứng và hen suyễn. Người ta đã phát hiện ra chất gây dị ứng này rất phổ biến, với 23-60% bệnh nhân hen suyễn sống trong các ngôi nhà ở thành thị nhạy cảm với những con vật đáng sợ này.

Cùng tìm hiểu sâu hơn về sự nhạy cảm của bệnh nhân dị ứng đối với gián.

Sự nhạy cảm đối với gián của bạn và các thành viên trong gia đình?

Bạn có thể tăng cường thêm sự nhạy cảm với gián trong khoảng thời gian vài tuần hoặc vài tháng sau khi gián có mặt ở trong khu vực của bạn. Gián có thể sống trong nhà bạn một thời gian trước khi dị ứng thực sự phát triển. Khi sự tiếp xúc này lâu hơn trong một khoảng thời gian, nguy cơ bị lên cơn hen suyễn do tiếp xúc với những loài côn trùng này sẽ lớn hơn nhiều. 

Đó là lý do tại sao tốt nhất bạn nên đảm bảo rằng một ổ nhiễm trùng nhỏ từ gián sẽ được xử lý càng nhanh càng tốt vì bạn không biết mình đã có phản ứng dị ứng hay chưa. Nếu bạn đã bị dị ứng với mạt bụi hoặc các loại côn trùng khác, rất có thể bạn cũng có thể bị mẫn cảm với gián.

Chẩn đoán tình trạng dị ứng với Gián

Không phải tất cả những người tiếp xúc với gián đều sẽ gặp phải các triệu chứng hen suyễn hoặc dị ứng, nhưng các triệu chứng sau đây nên được chú ý, đặc biệt nếu chúng xảy ra cả năm:

  • Ngứa mắt
  • Ngứa mũi
  • Thở khò khè
  • Ngứa cổ họng 

Các chất gây dị ứng xảy ra trong nhà thường không xảy ra theo mùa. Tuy nhiên, những triệu chứng dị ứng này có thể tồi tệ hơn vào mùa hè và mùa đông khi cửa sổ bị bịt kín và sự lưu thông gió trong nhà kém hơn. Nếu bạn gặp những dấu hiệu kia thường xuyên, cùng với đó là phát hiện thấy sự xuất hiện của gián ở trong nhà bạn thì khả năng cao đó chính là dấu hiệu dị ứng đối với gián.

Ngăn chặn sự xâm nhập của gián

Gián là sinh vật nhỏ bé tháo vát và cực kỳ linh hoạt. Nhiều con trong số chúng xâm nhập vào nhà bạn bằng cách trú ẩn trong một vài thứ mà bạn tự mang theo. Chúng có thể có trong hộp, túi đựng hàng tạp hóa và các mặt hàng tương tự khác. Một số thậm chí còn táo bạo đến mức nó chỉ cần đi ngay qua cửa trước hoặc đường ống nước của bạn. Vậy nên việc xuất hiện gián ở trong nhà là một việc cực kỳ dễ hiểu, dễ xảy ra.

Để ngăn chặn chúng xâm nhập và phát triển ở trong nhà, dưới đây là một vài phương pháp tốt nhất bạn có thể làm để ngăn gián:

  • Dọn sạch các mảnh vụn, mảnh thức ăn thừa, vương vãi
  • Hút bụi thường xuyên
  • Sửa đường ống bị rò rỉ trong nhà của bạn
  • Vứt rác thường xuyên và không để rác chất thành đống
  • Bịt kín mọi vết nứt và lỗ ở bên ngoài ngôi nhà của bạn, bao gồm tất cả các khu vực mà đường ống và các phương tiện tiện ích khác của bạn đi vào nhà ví dụ như lỗ dây cáp, điều hòa, hút mùi…

Khi không kiểm soát được sự xâm nhập của côn trùng, đặc biệt là với gián, điều tốt nhất bạn có thể làm là gọi dich vu diet gian. Bạn không nên ở chung nhà với gián, và hơn thế nữa, trẻ nhỏ và các thành viên khác của gia đình bạn không nên tiếp xúc với chúng vì lý do sức khỏe.

Tại Công ty diệt côn trùng Biox, chúng tôi có nhiều năm kinh nghiệm trong việc kiểm soát côn trùng và dịch hại nói chung ở Hà Nội cũng như các nơi trên khắp miền Bắc. Tùy thuộc vào mức độ lây nhiễm của bạn, chúng tôi có thể làm việc với bạn để tạo ra một giải pháp diệt gián hay diệt côn trùng tổng hợp tùy chỉnh phù hợp nhất cho gia đình của bạn.
 

Ngày cập nhật:
2020-11-18

Xem thêm