Liệu mối có thể nhìn không?

Mối là loài côn trùng nguyên thủy đã có mặt trên trái đất 200 triệu năm về trước. Cho đến ngày nay, chúng vẫn tồn tại khắp nơi và là một trong những loài côn trùng phá hoại bậc nhất ảnh hưởng đến kinh tế của con người. Những thông tin hữu ích sau đây…

moi-co-the-nhin-khong

Mối là loài côn trùng nguyên thủy đã có mặt trên trái đất 200 triệu năm về trước. Cho đến ngày nay, chúng vẫn tồn tại khắp nơi và là một trong những loài côn trùng phá hoại bậc nhất ảnh hưởng đến kinh tế của con người. Những thông tin hữu ích sau đây về khả năng nhận biết của chúng sẽ giúp bạn hiểu hơn về loài côn trùng này

moi-co-the-nhin-khong

Không như những loài côn trùng khác, mối xác định vị trí dựa vào các giác quan khác hơn là bằng thị lực. Thông thường, mối sử dụng mắt của chúng rất ít, một số thậm chí còn không có cả mắt. Những con mối vua, chúa và những con có thể sinh sản trong bầy là những cá thể có mắt nhưng thị lực rất yếu, còn mối thợ, mối lính thì sẽ mù hoàn toàn. Thay vì dùng thị lực, chúng sẽ dùng các tín hiệu hóa học gọi là hormone xã hội, tín hiệu môi trường và xúc giác của chúng để xác định thức ăn, các loài mối khác và kẻ thù.

Cách mối giao tiếp qua hóa chất

Những con mối thợ có trách nhiệm cho đàn ăn, và đó sẽ là một nhiệm vụ khó khăn nếu chúng không có khả năng nhìn và tìm được cây cối hay những tòa nhà. Thay vì dùng mắt, những con mối thợ sẽ cùng hợp tác với nhau bằng cách tỏa ra khỏi tổ theo các hướng khác nhau. Khi xác định được nguồn thức ăn, chúng sẽ giải phóng hóa chất từ khoang bụng rồi quay trở về tổ. Nó sẽ tạo ra một lối chỉ dẫn vô hình mà những con mối khác có thể cảm nhận được để có thể đến được nguồn thức ăn.

Loài mối phát hiện độ ẩm và độ phận hủy

Nhiều loài mối cần tìm những khu vực có thảm thực vật với độ ẩm cao để tồn tại. Và để giúp mình có thể cảm những gì xung quanh, loài côn trùng này đã trang bị một cặp râu được phủ các thụ thể cảm nhận độ ẩm. Hơn thế nữa, bộ râu này cũng có chức năng thay cho mũi, giúp chúng cảm nhận được rõ những hạt mùi xung quanh vào trong không khí.

Cách con mối cảm nhận rung động

Vì không thể nhìn thấy được những kẻ đi săn, mối đã sử dụng các rung động để cảnh báo nguy hiểm cho nhau. Mặc dù không có tai, nhưng mối lại có các cơ quan ở chân giúp chúng cảm nhận được sự chuyển động. Những con mối lính trong đàn cũng sẽ cảnh báo các thành viên trong đàn bằng cách liên tục đập đầu vào tổ nếu chúng cảm nhận đc những nguy hiểm đến với đàn.

Làm sao để loại bỏ “tầm nhìn” của mối?

Vì mối có thể sử dụng rất tốt các giác quan để tìm kiếm thức ăn cũng như phát hiện nguy hiểm nên việc xử lý mối trong nhà bạn sẽ vô cùng khó khăn. Ví dụ điển hình là mối thợ có khả năng cảm nhận cũng như có thể tránh được chất diệt côn trùng . Do đó, việc gọi cho những chuyên gia về côn trùng để xử lý cũng như đưa ra những giải pháp cho bạn là điều rất cần thiết.

Trên đây là những kiến thức về loài mối, những công ty diệt mối uy tín luôn luôn có những khóa đào tạo riêng về loài côn trùng này nhằm đảm bảo có thể hiểu rõ tập tính, và từ đó xử lý cũng như phòng chống mối hiệu quả cho khách hàng.

Ngày cập nhật:
2020-10-20

Xem thêm