Lợi ích của loài mối mà có thể bạn chưa biết

Khi nhắc đến mối, phần lớn chúng ta đều thấy khó chịu và thường tìm cách tiêu diệt bởi vì nếu nhà ở có mối thì chúng sẽ đục đẽo suốt ngày, gây khó ngủ và phá hoại đồ đạc, vật dụng.

Lợi ích của loài mối mà có thể bạn chưa biết

Thế nhưng trong tự nhiên thì loài vật này lại có khá nhiều tác dụng không ngờ đến đó, đọc thêm những thông tin này để thấy chúng giúp ích cho tự nhiên như thế nào.

1. Tác dụng của mối.

Làm thức ăn.

Mối được biết đến rộng rãi là kẻ gây ra thiệt hại đáng kể trên khắp thế giới tuy nhiên chúng đã được sử dụng làm thực phẩm ở một số nơi trên thế giới.

Ở Việt Nam thì không ăn món ăn chế biến từ mối nhưng ở các nước khác, một số loài mối thực sự là nguồn thức ăn cho con người. Theo globalfoodbook.com

Khi kiểm tra đã thành phần có trong con mối thì thấy rằng hàm lượng khoáng chất, vitamin và chất chống dinh dưỡng của mối chúa, mối thợ và mối lính khá phong phú. Thành phần gần đúng cho thấy rằng hàm lượng protein thô của những con mối lính cao hơn so với mối chúa và mối khác. 

Hàm lượng khoáng chất cao nhất là natri được tìm thấy trong mối chúa, trong khi chất khoáng ít nhất là mangan được tìm thấy trong mối lính. Mối chứa nhiều vitamin A, vitamin C, chất béo trong khi các thành phần kháng dinh dưỡng thấp. Nghiên cứu cũng cho thấy mối là một nguồn cung cấp protein dồi dào và các chất dinh dưỡng vi lượng và đa lượng khác, do đó việc tiêu thụ chúng cũng được thúc đẩy ở các quốc gia trên nhằm giảm thiểu lượng mối một cách tự nhiên.

Các món ăn của mối có thể sẽ không sớm xuất hiện trong các món ăn ở đất nước chúng ta, nhưng thật thú vị khi biết rằng loài gây hại của nước này lại là thức ăn của người nơi khác đúng không nào.

Hỗ trợ hệ sinh thái.

Mối là loài ăn hại vì chúng ăn các chất hữu cơ đã chết. Chúng hỗ trợ hệ sinh thái bằng cách tái chế các chất thải như phân, động vật chết, gỗ chết, thực vật và xenlulozo, v.v … Các nghiên cứu cho thấy mối sinh ra tới 11% lượng khí mêtan trong khí quyển. Khí metan là một trong những khí nhà kính chính, được hình thành trong quá trình phân hủy xenlulozo trong gỗ. Mối có thể phá vỡ các phân tử phức tạp mà thực vật không thể sử dụng bằng cách ăn, phân hủy và đào thải vào đất. Điều này cũng giúp tái chế và tăng hàm lượng chất dinh dưỡng trong đất. Mối cũng giúp thông khí cho đất trong khi xây dựng các gò đất của chúng có chứa một lượng phốt pho và nitơ cao để hỗ trợ sự phát triển của thực vật.

Các lợi ích khác của mối đến từ việc ứng dụng bản chất phá hoại của chúng để loại bỏ chất thải hoặc phân hủy các loại rác cây trồng, gỗ, lá cây.

Mối có một tầm quan trọng lớn đối với sinh thái rừng, có vai trò như là sinh vật phân hủy và hơn thế nữa. Mối giúp phân hủy cây chết đi và biến chúng trở lại thành đất đai màu mỡ, giúp rừng phục hồi nhanh hơn. Ngoài ra, chúng còn giúp thông khí cho đất, giúp nước và chất dinh dưỡng đến cây tốt hơn, do đó làm tăng thêm chất lượng đất.

Không có nhiều loại côn trùng, hoặc bất cứ thứ gì khác lại có thể làm phân hủy cây cối và hầu như bất kỳ loài thực vật nào, nhưng mối đều có thể làm được. Không chỉ vậy, chúng còn đưa chất dinh dưỡng đã lấy từ cây đó và đưa chúng trở lại đất khi chúng bị phân hủy. Nếu không có côn trùng như mối thì những nơi như rừng mưa có thể không tồn tại được.

Nó gần giống như ý tưởng sử dụng luân canh cây trồng để tất cả các chất dinh dưỡng giống nhau không liên tục bị rút khỏi đất mỗi mùa trồng trọt. Ở những nơi như rừng mưa, nhiều loại thực vật độc đáo hút hết chất dinh dưỡng của đất. Do đó cần đến một loài côn trùng như mối để giúp đưa chúng trở lại từ những cây không cần chúng nữa.

Điều trị rối loạn dạ dày

Một số quốc gia sử dụng tổ mối để chế biến thuốc điều trị rối loạn dạ dày. Kaolin, một chất đất sét được tìm thấy trong các gò đất tổ mối được sử dụng trong y học dân gian để điều trị rối loạn dạ dày.

Điều trị bệnh đường tiêu hóa từ mối

Chất béo trong mối được sử dụng để điều chế thuốc thảo dược để điều trị các bệnh đường tiêu hóa do chất đất sét cao lanh có trong nó. Nó có thể được sử dụng để điều trị bệnh tả, kiết lỵ, sưng ruột già, khó tiêu, đau bụng và tiêu chảy

Thức ăn chăn nuôi từ mối

Mối không chỉ là một nguồn cung cấp thực phẩm cho con người ở các quốc gia mà đã đề cập bên trên, chúng còn là nguồn thức ăn phong phú dành cho các loài gia cầm hoặc các động vật khác như chim chóc

2. Có cần diệt trừ mối hay không?

Tất nhiên, nếu mối cứ sống trong rừng như vậy thì cũng không ảnh hưởng gì. Và chúng ta cũng rất hoan hỉ để chúng cứ phát huy những phẩm chất tốt đẹp của mình đối với tự nhiên. Nhưng thực tế nhiều khi không như chúng ta mong muốn, nếu như mối xuất hiện ở khu vực của chúng ta thì chắc hẳn 100% chúng sẽ xâm nhập và góp phần đưa tài sản của chúng ta về với đất.

Loài mối sẽ không có cách nào phân biệt được đâu là thứ chúng nên ăn và đâu là thứ chúng không nên động vào, do vậy bắt buộc chúng ta phải tìm cách để đuổi hoặc loại bỏ chúng.

Nếu bạn đang có nhu cầu loại bỏ mối, hoặc đơn giản là phòng chống mối để chúng không bay vào ngôi nhà thân yêu của bạn nhằm thực hiện công tác tự nhiên của chúng thì hãy liên hệ với đơn vị kiểm soát mối Biox, chúng tôi cung cấp dịch vụ thích hợp thông qua khảo sát khu vực.

Biox đã giúp phòng trừ mối cho rất nhiều công trình và nhà ở, vừa giúp những nơi này không bị mối phá hoại, vừa giúp đuổi mối ra khỏi khu vực lâu dài. Chi tiết về giá và dịch vụ bạn xem tại đây: Diệt mối giá rẻ của đơn vị diệt mối uy tín Biox

Ngày cập nhật:
2020-10-20

Xem thêm