Muỗi có thích một nhóm máu nhất định?

Chắc hẳn bạn đã từng có lúc ngồi với một nhóm bạn và chỉ có 1 đứa rất hay kêu bị muỗi đốt và những người khác thì không rồi đúng không? Vậy muỗi có sở thích riêng về nhóm máu hay những yếu tố khác ảnh hưởng đến việc bị muỗi đốt là gì?…

Nhóm máu muỗi thích

Chắc hẳn bạn đã từng có lúc ngồi với một nhóm bạn và chỉ có 1 đứa rất hay kêu bị muỗi đốt và những người khác thì không rồi đúng không? Vậy muỗi có sở thích riêng về nhóm máu hay những yếu tố khác ảnh hưởng đến việc bị muỗi đốt là gì? Hãy cùng tìm hiểu nhé

Nhóm máu muỗi thích

Muỗi và nhóm máu

Muỗi có thích một nhóm máu nhất định không? Câu trả lời là CÓ. Các nhà khoa học lần đầu tiên đã nghiên cứu và phát hiện ra muỗi có sở thích riêng với các nhóm máu vào năm 1972. Gần đây hơn, nghiên cứu của viện y học côn trùng đã cho thấy muỗi rất thích hút máu của những người có nhóm máu O. Nghiên cứu cho thấy, loài muỗi có xu hướng đậu và hút máu những người có nhóm máu O gấp 2 lần những người có nhóm máu A.

Tuy nhiên, liệu nhóm máu có thực sự là vấn đề chính ảnh hưởng đến việc muỗi đốt? Trên thực tế, mỗi người trong chúng ta đều tiết ra chất nhờn riêng biệt. Chất nhờn này sẽ là đặc trưng của từng người và nó phụ thuộc DNA kèm theo cả nhóm máu của bạn.

Những yếu tố khác thu hút muỗi

Trao đổi chất

Tỷ lệ trao đổi chất cũng là một yếu tố kích thích muỗi đốt. Loài côn trùng này sử dụng CO2 như một phương tiện để xác định vị trí của bữa ăn. Tốc độ trao đổi chất của bạn càng cao, bạn càng tạo ra nhiều CO2 và điều đó sẽ làm bạn hấp dẫn hơn với loài muỗi. Vi vậy, với những người vừa hoạt động mạnh, chơi thể thao, phụ nữ mang thai hoặc những người có tỷ lệ trảo đổi chất khi nghỉ ngơi cao có thể hấp dẫn hơn đối với muỗi.

Quần áo bạn mặc

Quần áo bạn đang mặc trên người cũng là một yếu tố ảnh hưởng đến việc muỗi đốt. Muỗi có khả năng quan sát tốt và chúng luôn thích những nơi ít ánh sáng nên nếu bạn mặc quần áo tối màu, chắc chắn muỗi sẽ “ưu ái” bạn hơn đấy.

Tại sao muỗi lại đốt bạn?

Muỗi là loài côn trùng hút máu để lấy máu làm chất dinh dưỡng nuôi sống chúng. Chỉ có muỗi cái mới hút máu, còn đâu muỗi đực thì sống bằng cách hút nhựa cây hay hoa quả để tồn tại. Muỗi cái không chỉ hút máu từ con người mà nó còn hút máu từ các loài động vật.

Do đó, muỗi đốt bạn nhằm mục đích cắm vòi siêu nhọn và nhỏ của nó xuyên qua lớp da, tìm đến mạch máu của bạn để hút máu. Có một số ý kiến cho rằng muỗi cái không phân biệt được sự khác nhau giữa máu người hay máu của các loài động vật khác. Đối với chúng, máu của loài nào thì cũng chỉ là thức ăn mà thôi. Và muỗi đực không hút máu là bởi vì chúng có hai cái râu hình quạt ở miệng đã ngăn chúng đưa được vòi kim sâu vào làn da để hút máu. Tuy vậy, đây chỉ là phỏng đoán vui mà thôi.

Tại sao muỗi lại không đốt người khác mà chỉ đốt bạn?

Nếu để ý kỹ thì trong quá trình tụ họp của một nhóm bạn bè thì bạn sẽ thấy rằng chỉ có một hoặc một vài đối tượng bị muỗi đốt. Thật không may khi đó thường là chính bạn (thì bạn mới tìm kiếm đến bài viết này đúng không nào). Có những lời giải thích đến từ các nhà khoa học, phỏng đoán nguyên nhân của hiện tượng này như sau:

Có một số người tỏa ra mùi cơ thể khiến cho chúng như là một lớp mặt nạ vô hình, ngăn cho muỗi không thể tìm đến họ, hoặc coi như họ không phải là đối tượng có thể hút máu được.

Trên đây là lý do mà bạn có thể bị muỗi đốt còn bạn của bạn thì không. Nếu thường xuyên bị muỗi đốt, bạn hãy tự bảo vệ mình bằng việc phun thuốc diệt muỗi tại nhà hoặc bất cứ nơi nào bạn sinh hoạt trong thời gian dài. Để có thể tiêu diệt các loại muỗi bay vo ve xung quanh, đặc biệt là vào những thời điểm bùng phát muỗi và dịch bệnh hàng năm nhé.
 

Xem bí quyết thuê dịch vụ xịt muỗi tại đây: 

https://biox.vn/blog/bi-quyet-de-thue-dich-vu-xit-muoi-chuyen-nghiep-tiet-kiem.html

 

 

Ngày cập nhật:
2020-10-20

Xem thêm