Tìm hiểu về mối, các loại mối, trứng mối trông như thế nào?

Mối rất thông minh, không bao giờ chọc thủng bề mặt của gỗ, và giữ cho bề mặt của các vật dụng bằng gỗ nguyên vẹn cho nên bạn sẽ khó lòng phát hiện ra chúng có mặt trong nhà.

Tìm hiểu về mối, các loại mối, trứng mối trông như thế nào?

Mối là gì?

Mối đã sống trên trái đất 250 triệu năm! Ngoại hình của mối khá giống kiến cánh, màu sắc cơ thể của mối chủ yếu là màu trắng, ngoài ra còn có màu vàng nhạt và nâu sẫm.

Mối gần về mặt sinh thái với gián và là côn trùng xã hội. Tuy giống với kiến nhưng nó không thuộc họ kiến. Do mối biến thái sinh trưởng không hoàn toàn nên thiếu giai đoạn nhộng. Chúng thuộc về côn trùng bán biến thái cấp thấp hơn, trong khi kiến ​​là côn trùng biến thái hoàn toàn cấp cao hơn.

Tổ tiên của loài mối chính là gián.

Một tổ mối (Mối dưới lòng đất) có thể có tới hàng triệu con mối, chúng không ngừng tìm kiếm thức ăn, 7 ngày một tuần, 24 giờ một ngày. Chúng thích sống trong môi trường ẩm ướt, ấm áp và tối.

Hầu hết mắt của mối đều bị thoái hóa do đó chúng sợ ánh sáng. Khi sinh hoạt, chúng tạo ra các đường rãnh bên trong lớp gỗ bị xói mòn và các đường bùn hoặc đường đất để che các hoạt động của mối. Con đường đất được làm bằng bùn, cộng với nước bọt và phân của mối.

Các loại mối:

Mối chủ yếu được chia thành ba loại, các loại mối khác nhau có tập tính sống khác nhau.

Mối đất

Xây tổ trong đất hoặc trên mặt đất. Chúng ăn các sợi gỗ như nấm, lá và cây. Chúng xây dựng các đường bùn để bảo vệ mình khỏi các kẻ tấn công khác. Chúng kiếm ăn ở khắp mọi nơi. Toàn bộ tổ mối có thể là nhiều đến vài triệu con mối đã gây ra thiệt hại lớn cho các tòa nhà và công trình xây dựng.

Mối gỗ khô

Mối gỗ khô có nhu cầu về lượng nước thấp và không cần nước để duy trì sự sống của chúng. Chủ yếu sống trong gỗ khô, những cây không còn khả năng sinh trưởng hoặc già cỗi, chúng hầu như chỉ xuất hiện trong đồ gỗ, chủ yếu là sợi gỗ. Số lượng sinh sản của mối gỗ khô rất ít, khoảng 50 con trong năm đầu tiên và khoảng 800 con vào năm thứ năm. Mối gỗ khô sẽ bài tiết phân dạng hạt, có hình tròn ở hai đầu và có sáu đường gờ dọc đặc trưng.

Mối gỗ ướt

Mối gỗ ướt thích sống trong môi trường gỗ tương đối ẩm (gỗ mục), không cần tiếp xúc với đất, thành phần chủ yếu là các thớ gỗ. Phân của chúng có dạng hạt dài sẽ được thải ra ngoài, hai đầu có hình tròn.

Mối trông như thế nào?

Trong những ngôi nhà bình thường, tất cả những gì bạn sẽ tìm thấy là mối ​​lính, mối ​​thợ hoặc mối ​​bay khổng lồ (mối sinh sản có cánh). Mối vua và mối chúa sẽ ở trong cái tổ mà mối thợ xây dựng và không bao giờ ra khỏi đó trong suốt vòng đời của chúng.

Trong một tổ mối trưởng thành, các thành viên chính là mối vua, mối chúa, mối sinh sản, mối ​​lính, mối ​​thợ, ấu trùng và trứng. Các con mối cùng nhau tạo nên một ngôi nhà đẹp (tổ mối).

Mối chúa và mối vua

Thông thường, đảm nhiệm vai trò sinh sản của tổ mối sẽ bao gồm một mối vua và một mối chúa. Mối chúa sản xuất trung bình 1.000 trứng mỗi ngày (một số loài có thể đẻ 10.000 đến 30.000 trứng mỗi ngày), và tuổi thọ khoảng 25 năm hoặc hơn. (Tùy thuộc vào loài mối)

Mối vua có nhiệm vụ giao phối với mối chúa.

Mối sinh sản

Mối sinh sản có cánh có khả năng phản quang mạnh và có cơ quan sinh sản phát triển tốt. Chúng có nhiệm vụ bay ra khỏi tổ để giao phối và sinh sản , sau đó xây dựng tổ mối mới .

Thời kỳ sinh sản cao điểm từ tháng 4 đến tháng 6 hàng năm, lúc đất tơi xốp và bay ra ngoài giao phối sau mưa. Sau khi hạ cánh, chúng sẽ rụng cánh và xây tổ để trở thành mối ​​chúa và mối vua mới. Ngoài ra còn có loài có cánh ngắn (brachypterous) và không có cánh (apterous), chúng ở lại tổ mối để thay thế mối chúa bị thương hoặc chết.

Mối lính

Mối lính có đầu đen và thân sáng nên dễ phân biệt, nó có hai hàm lớn phía trước.
Như tên cho thấy, nó chủ yếu là để phòng thủ . Khi đối mặt với nguy hiểm, mối lính sẽ dùng đầu đập vào gỗ để truyền tải thông điệp đến đồng loại.

Đầu mối lính có nhiều xương, hàm trên đã phát triển thành vũ khí. Hàm trên có thể dùng để bảo vệ đường hầm của mối ​​đã bị phá hủy và ngăn chặn kẻ thù xâm nhập. Mối lính không ăn được trực tiếp nên không ăn được gỗ, chúng phải đợi mối ​​thợ cho ăn. Bên cạnh đó, mối lính không có khả năng sinh sản, nó có số lượng khoảng 15% trong toàn bộ tổ mối và có tuổi thọ khoảng 5 năm.

Mối thợ

Mối thợ hầu hết đều có màu trắng, là loài mối phổ biến nhất, có thể chiếm khoảng 80% toàn bộ tổ mối, mắt mối thợ bị thoái hóa và chúng không thể sinh sản. Mối thợ có nhiệm vụ xây tổ, tìm kiếm thức ăn, giúp cho tất cả các loài mối khác ​​ăn, dọn dẹp vệ sinh, và chăm sóc trứng mối. Không chỉ thế, mối thợ còn là một quản gia tiêu chuẩn của tổ mối, có nhiệm vụ điều chỉnh nhiệt độ, nuôi đàn mối, tiết ra mùi nội tiết tố và thông báo đường kiếm ăn.

Nếu một số lượng lớn mối ​​thợ chết, nó sẽ gây ra vấn đề rắc rối đối với quá trình kiếm ăn và làm chết toàn bộ tổ mối.

Nhộng mối 

Sau vài lần lột xác, nhộng mối có thể quyết định biến đổi thành mối ​​sinh sản, mối ​​lính hoặc mối ​​thợ.

Trứng mối.

Trứng mối sẽ nở thành mối ​​non trong khoảng hai mươi ngày.

Mối ăn gì

Để tìm kiếm thức ăn, những con mối thông minh đã áp dụng chiến lược đại dương xanh, chọn loại gỗ mà các sinh vật khác không thể tiêu hóa làm thức ăn chính của nó.

Mối là một trong số ít sinh vật trong tự nhiên có thể tiêu hóa lignocellulose. Vì có nhiều sinh vật đơn bào cộng sinh trong ruột già của mối, chẳng hạn như trùng roi. Dựa vào những sinh vật đơn bào này mối có thể gặm nhấm cây cối và biến lignocellulose thành thức ăn có thể hấp thụ được.

Nếu với những loài sinh vật khác, gỗ là thức ăn khó tiêu thì đây lại là món ngon cho mối. Điều này cho phép mối tránh cạnh tranh thức ăn với các sinh vật khác và cải thiện khả năng sinh sản của mối.

Tất nhiên, mối cũng thích hộp giấy , sách vở, … Nói chung, đồ nội thất bằng gỗ , dây điện, nhựa , quần áo chứa sợi , sản phẩm cao su và tiền giấy đều là mục tiêu ăn mòn của mối.

Điều gì sẽ thu hút mối?

Tại sao mối không đến nhà hàng xóm mà lại đến nhà tôi? Điều gì thu hút mối đến nhà tôi?

Mối trắng thích những môi trường ẩm ướt và ấm áp để phát triển. Chính những yếu tố này và hơi ấm do chính ngôi nhà tạo ra thu hút mối xâm nhập và tìm kiếm thức ăn.

Mối thích trốn trong tường nhà, và một khi chúng tìm thấy thức ăn bằng gỗ, chúng sẽ tiếp cận sau đó di chuyển vào và ăn mòn bên trong cấu trúc bằng gỗ .

Mối thích xuất hiện trong môi trường tối, ẩm ướt và ấm áp . Những nơi có xu hướng thu hút mối là:

1) Đồ nội thất bằng gỗ trong nhà
2) Các vết nứt dễ lọt qua 
3) Nơi dột và ẩm ướt
4) Khung cửa gỗ, sàn gỗ
5) Phòng chứa đồ tối
6) Hộp bìa cứng hoặc sách
7) Bảng gỗ đặt bên ngoài nhà
8) Cây trồng trong vườn

Những thứ này sẽ thu hút mối mọt xâm nhập vào nhà bạn.

Tất nhiên, cũng đã có những thí nghiệm như thế này, họ xác định được nơi có mối xuất hiện ở ngoài trời và đặt 5 trạm phát hiện mối có cùng kết cấu nhưng chỉ có 3 trạm bị mối xâm nhập.

Vì vậy mối lây lan ngẫu nhiên để tìm thức ăn, việc chúng ta cần làm là giảm khả năng mối xuất hiện.

Mối xâm nhập vào nhà qua những con đường nào?

Trong quá trình tìm kiếm thức ăn, mối sẽ tìm đến ngôi nhà bạn. Đây là cách mối xâm nhập vào nhà:

  • Vết, khe hở
  • Nứt móng sâu, tường nhà ăn
  • Đường dẫn nước vào nhà
  • Dây điện ngầm kéo dài vào nhà
  • Cửa sổ

Khi mối thợ tìm thấy thức ăn, chúng sẽ tiết ra hormone theo dõi để thông báo cho những con mối khác biết thức ăn ở đâu.

Mối lính dùng đầu để gõ vào vật thể, cảm nhận kích thước của vật thể thông qua tiếng vang của rung động, sau đó thông báo cho tổ mối ​​để cung cấp số lượng mối thợ phù hợp đến ăn.

Mối cũng thông qua nhiệt độ trên mặt đất nhận biết liệu có vật phẩm đặt trên đó hay không.

Do đó, hãy cố gắng để các hộp các tông trực tiếp trên mặt đất, các vết nứt hoặc rò rỉ trong nhà nên được xử lý càng nhiều càng tốt để giảm thiểu sự xâm nhập của mối.

Nếu phát hiện mối mọt bạn có thể tự xử lý mối hoặc gọi dịch vụ diệt mối, tham khảo bảng giá diệt mối tận gốc của Biox để nắm được chi phí dành cho dịch vụ diệt mối là bao nhiêu nhé.

Biox là đơn vị diệt mối uy tín có áp dụng các phương pháp diệt mối nhanh chóng, không cần đào xới và có thể xử lý mối trên nhiều địa hình riêng biệt.

Ngày cập nhật:
2021-02-05

Xem thêm