Tìm hiểu về những loài côn trùng có tuổi thọ ngắn

Bài viết dưới đây giới thiệu về 5 loài côn trùng có một số giai đoạn trưởng thành ngắn nhất trong vòng đời của chúng.

Tìm hiểu về những loài côn trùng có tuổi thọ ngắn

Có nhiều loài côn trùng có vòng đời đầy đủ, chẳng hạn như bướm, có tuổi thọ xảy ra trong bốn giai đoạn: trứng, ấu trùng, nhộng và côn trùng trưởng thành. Các loài côn trùng khác, chẳng hạn như châu chấu, không có giai đoạn nhộng và thay vào đó nó trải qua ba giai đoạn: trứng, nhộng và châu chấu trưởng thành. 

Độ dài của mỗi giai đoạn có thể khác nhau tùy thuộc vào nhiều yếu tố, từ giống loài côn trùng đến nhiệt độ bên ngoài, nhưng điểm chung của một số loài côn trùng này là giai đoạn trưởng thành rất ngắn. Bài viết dưới đây giới thiệu về 5 loài côn trùng có một số giai đoạn trưởng thành ngắn nhất trong vòng đời của chúng.

Phù du (Mayfly)

Bạn có biết rằng, hầu hết những con phù du trưởng thành chỉ sống được khoảng 24 giờ. Phù du có thể được tìm thấy ở khắp các quốc gia trên toàn cầu, với hơn 2000 loài khác nhau. Trên thực tế, sự nở ra của một số loài phù du thậm chí còn thu hút đám đông chứng kiến ​​khi hàng nghìn con côn trùng trưởng thành bay lên từ các vùng nước lớn. Một đặc điểm khác của phù du là con trưởng thành không thể kiếm ăn – thay vào đó, chúng tập trung vào việc sinh sản.

Kiến sinh sản đực

Kiến đực sinh sản được sinh ra từ những quả trứng chưa được thụ tinh. Không giống như kiến ​​chúa, đối với một số loài kiến ​​có thể sống tới 30 năm, hầu hết kiến ​​đực sinh sản chỉ sống được vài tuần . Mặc dù có tuổi thọ ngắn, chúng vẫn đóng một vai trò quan trọng trong đàn kiến: có nhiệm vụ giao phối với kiến ​​chúa. Nhưng không may rằng, chúng thường sẽ chết ngay sau khi giao phối.

Muỗi đực

Muỗi là một loài côn trùng bay khác có thời gian sống rất ngắn ở giai đoạn trưởng thành. Mặc dù chúng có vòng đời hoàn chỉnh, bao gồm trứng, ấu trùng bọ gậy, nhộng, muỗi trưởng thành.

Giống như kiến ​​đực sinh sản, muỗi đực trưởng thành có thời gian sống ngắn hơn rất nhiều so với các đồng loại trái tính của chúng (muỗi cái). Muỗi đực trưởng thành chỉ sống được khoảng một hoặc hai tuần sau khi trưởng thành.

Ruồi giấm

Ruồi giấm trưởng thành thường chỉ sống được hơn một tháng. Không giống như các loài côn trùng khác trong danh sách này, không có sự khác biệt đáng kể giữa tuổi thọ của ruồi giấm cái và tuổi thọ của ruồi giấm đực. Ruồi giấm có khả năng sinh sản nhanh chóng với số lượng lớn. Một con ruồi giấm cái có thể đẻ tới 500 quả trứng trong 1 lần sinh nở, trong suốt quãng đời ngắn ngủi của chúng.

Bạn có thể nghĩ rằng bạn không cần phải lo lắng về những con côn trùng có tuổi thọ trưởng thành ngắn, bởi vì chúng sẽ chết nhanh chóng. Nhưng nếu bạn đã từng bị ruồi đục quả xâm nhập trong nhà, bạn sẽ biết rằng không may là không phải như vậy. Như Biox vừa đề cập, ruồi giấm có thể đẻ tới 500 trứng cùng một lúc. Như vậy, chỉ trong vòng 1 vài ngày sau khi 500 quả trứng đó nở ra thì nhà bạn sẽ vô vàn ruồi giấm. Vào cuối ngày, bất kể tuổi thọ của côn trùng ngắn hay dài, tốt nhất là không nên để sự phá hoại của chúng xảy ra. 
 

Ngày cập nhật:
2020-11-24

Xem thêm