Vì sao phải diệt mối?

Nhiều người nghĩ rằng, mối là loài côn trùng nhỏ không đáng ngại nhưng thực tế lại không phải vậy. Chẳng những phá hỏng các sản phẩm gỗ, mối còn có khả năng “xuyên tường” vữa nhờ hàm lượng axit có trong cơ thể.

Vì sao phải diệt mối?

Nhiều người nghĩ rằng, mối là loài côn trùng nhỏ không đáng ngại nhưng thực tế lại không phải vậy. Chẳng những phá hỏng các sản phẩm gỗ, mối còn có khả năng “xuyên tường” vữa nhờ hàm lượng axit có trong cơ thể.

Vì sao phải diệt mối?

Việt Nam là quốc gia nằm trong khu vực nhiệt đới gió mùa với tiết trời quanh năm nóng ẩm. Đây là điều kiện thuận lợi để cho cây cối cũng như các loài sinh vật trong đó có mối sinh trưởng và phát triển.

Mối là loài côn trùng bé nhỏ, sống bầy đàn. Chúng là minh chứng cho câu nói “nhỏ nhưng có võ” khi chúng có thể phá hủy rất nhiều loại đồ đạc bằng gỗ thậm chí phá hỏng cả tường xi măng. Sự tàn phá của loài vật này sẽ khiến cho mỹ quan bị ảnh hưởng trầm trọng, gây lãng phí của cải, tài nguyên.

Một số loại chất liệu dễ bị mối tấn công:

–    Gỗ, nứa

Nhắc đến nguyên liệu làm mồi cho mối trước hết phải nhắc đến 2 chất liệu thuần tự nhiên là gỗ và tre nứa. Chúng có khả năng ăn rỗng các vật dụng làm từ 2 chất liệu này khiến cho đồ đạc hư hại nghiêm trọng không thể khắc phục.
Các đồ vật dễ bị mối tấn công là: Cửa, tủ bếp, tủ quần áo, nhà tranh tre nứa…

 

Mối gây hại cho nhiều công trình, nhà ở

–    Giấy

Ngoài gỗ, nứa thì giấy cũng là miếng mồi ngon được đội quân mối rất thích. Mối thực sự có thể ngốn 1 lượng giấy khổng lồ dù chúng chỉ có thân hình vô cùng khiêm tốn. Đây là lí do vì sao tại các thư viện, nhà sách luôn phải có các phương án diệt mối thường xuyên, sử dụng sản phẩm có thể đuổi mối đi. Trước đây, khi chưa có dịch vụ diệt mối chuyên nghiệp, các kho sách, kho tư liệu thường là nơi mà mối tấn công kinh khủng nhất.

–    Vữa

Chắc bạn sẽ không thể ngờ đến mối còn có thể đục xuyên vữa phải không nào. Nhờ có chứa hàm lượng không nhỏ các axit trong miệng, khi mối tấn công vữa tường, axit sẽ tác dụng với gốc bazo ở trong vôi sẽ đục xuyên qua lớp chất liệu tưởng chừng “bất khả chiến bại” này.
Chính vì khả năng đục xuyên mọi nguyên liệu mà mối trở thành “kẻ thù” của mọi nhà.

–    Cây trồng

Những tưởng mối chỉ tấn công các đồ vật trên thực tế loài côn trùng này còn gây hại cho cây trồng. Chúng làm tổ đục xuyên thân cây, tác động làm dễ cây không thể hấp thu dinh dưỡng từ đất, theo thời gian cây còi cọc, héo úa không thể thu hoạch.
Một vài thống kê chưa đầy đủ, hàng năm Việt Nam thất thoát một nguồn kinh phí rất lớn do mối gây ra.

Mối phá hoại đồ đạc như thế nào?

Trước hết, giống như kiến, mối là loài vật sống theo bầy đàn. Mỗi đàn mối có thời hàng trăm vạn cá thể khác nhau. Chúng được đánh giá là có đời sống xã hội vô cùng chặt ché. Mối thường xuyên đi kiếm ăn theo đàn, chúng có khả năng sinh trưởng, phát triển nhanh vì thế tính chất thiệt hại gây ra cho công trình là rất lớn.

Nếu không phát hiện và tiêu diệt kịp thời, mối có thể tấn công thần tốc từ phòng này sang phòng khác, di động giữa các tầng vô cùng linh hoạt. Theo thời gian, mối sẽ phá hỏng các công trình cũng như những trang thiết bị tại đó. Ngoài gỗ, vữa, mối còn có thể ăn cả dây diện, điều này vô cùng nguy hiểm bởi nó có thể dẫn đến tình trạng chập cháy bất cứ lúc nào.

Điểm danh các loại mối gây hại cần tiêu diệt

 

Biox – Dịch vụ diệt mối chuyên nghiệp

Bằng mắt thường, ta có thể nhận ra các con mối có vẻ ngoài khá giống nhau, nhưng trên thực tế, mối được chia thành 2 loài là mối Coptomes Ceylonicus và Odontotermes Hainaensis.

Loại mối Coptomes Ceylonicus rất phổ biến, chúng có tốc dọ sinh sản rất nhanh, khả năng lan rộng với tốc độ chóng mặt. Chúng sẽ hoạt động bằng cách tiết dịch để đục qua các vật liệu.

Đối với Odontotermes Hainaensis, đây là loại mối có sức công phá chậm hơn so với mối Coptomes Ceylonicus. Tuy nhiên, khả năng phá hoại của nó lại vô cùng kinh khủng. Thường, nếu công trình bị Odontotermes Hainaensis tấn công thì khả năng tiêu diệt chúng thường rất khó.

Cách tiêu diệt mối

Có rất nhiều cách tiêu diệt mối mà bạn  nên biết. Đối với các phương pháp diệt mối kiểu dân gian, ưu điểm là không tốn quá nhiều chi phí tuy nhiên hiệu quả lại không cao. Do đó, đa phần người tiêu dùng đều chọn dịch vụ diệt mối chuyên nghiệp. Với dụng cụ chuyên dụng, các đơn vị này sẽ hỗ trợ tiêu diệt tận gốc ổ mối đồng thời có các biện pháp nhằm ngăn mối quay trở lại.

So với kiểu diệt truyền thống, sử dụng dịch vụ của các đơn vị chuyên nghiệp sẽ hiệu quả hơn rất nhiều. Nhờ có phương pháp diệt này mà bạn không cần lo lắng vì bị mối tấn công nữa.

Trên đây là một số thông tin về mối cũng như lí giải nguyên do vì sao phải diệt mối. Hy vọng, qua bài viết này bạn sẽ hiểu rõ hơn về loài côn trùng gây hại này, từ đó lựa chọn cách diệt mối an toàn, hiệu quả và quan trọng là phù hợp với điều kiện tài chính của gia đình.

Để nhận tư vấn thêm vê các dịch vụ diệt mối, vui lòng liên hệ hotline hoặc để lại lời nhắn trên website để được hỗ trợ.

Ngày cập nhật:
2021-07-08

Xem thêm