THƯ VIỆN MUỖI

Kiểm soát muỗi

Hãy bắt đầu kế hoạch xử lý muỗi với chuyên gia quản lý dịch hại của bạn để họ có thể kiểm tra kỹ lưỡng và có thể xác định được loại muỗi. Sau khi kiểm tra và nhận dạng hoàn tất, họ sẽ giúp bạn lên kế hoạch ngăn ngừa xử lý với những lời khuyên cả về loại bỏ nguồn cũng như sử dụng thuốc diệt muỗi. Một số phương pháp để loại bỏ bớt nguồn muỗi bao gồm:

Giảm Nguồn Sống:

  • Xác định nguồn sống của chúng – Chuẩn bị một biểu đồ nhà của bạn cho biết những vị trí muỗi có thể và đang phát triển
  • Khiến chúng tránh xa nhà bạn – Đưa lời khuyên để chung không bay vào nhà bạn
  • Loại bỏ nơi ẩn náu – Đưa ra lời khuyên về việc kiểm soát thảm thực vật xung quanh nhà bạn vì muỗi rất thích nơi có cây cối và nước

Xử Lý Muỗi:

  • Xử lý cây cối – Dùng thuốc xịt côn trùng ở những nơi có nhiều cây cối mà muỗi hay ẩn nấp
  • Xử lý nguồn nước – Dùng chất xử lý tăng trưởng của muỗi để ngăn chặn sự phát triển của chúng
  • Ngăn ngừa sản sinh – Áp dụng các sản phẩm diệt côn trùng để xử lý

Những dấu hiệu của dịch muỗi

Dấu hiệu hoạt động của muỗi bao gồm tiếng vo ve của con cái và những vết đốt của chúng. Mỗi người có cách phản ứng khác nhau với những vết đốt, từ kích ứng nhẹ đến viêm và sung dữ dội. Sự xuất hiện của nước đọng cũng cung cấp cho chúng them môi trường sống và sinh sản. Trứng muỗi thường được tìm thấy trong các khu vực như chậu nước cho vật nuôi, chậu cây cối.

Hành vi, chế độ ăn uống và thói quen

Muỗi thường được biết đến nhiều nhất bởi thói quen của những con cái trưởng thành là đi hút máu để có thể giúp trứng của chúng phát triển. Những điều chúng ta ít biết là muỗi trưởng thành cả đực cả cái đều lấy mật từ hoa. Các giai đoạn trưởng thành của chúng thường nằm ở nơi nước đọng và các ấu trùng trứng ăn nhiều loại thức ăn khác nhau tùy thuộc vào loài.

Ấu trùng muỗi ăn gì?

Chúng tiêu thụ hầu hết các chất hữu cơ và các sinh vật vi sinh nhỏ dưới nước. Tuy nhiên một vài loài lại là những con săn mồi và sẽ ăn những con muỗi khác. Muỗi trưởng thành thường hoạt động chủ yếu vào chiều tối đến khi mặt trời mọc nhưng chúng cũng có thể hoạt động ở những nơi có bóng dâm bao phủ hoặc vùng tối. Chúng không thường xuyên hoạt động nơi có ánh sáng mặt trời vì nó sẽ khiến chúng mất chất ẩm và chết.

Vòng đời và Sinh Sản

Sinh Sản

Con đực dùng râu của mình để xác định vị trí của con cái. Sau khi giao phối, con cái thường kiếm “mồi” để hỗ trợ cho việc đẻ trứng. Nó thường đặt trứng vào những nơi đọng nước, những nguồn con người vô tình tạo ra như bồn tắm, xô, những vùng bùn. Số lượng trứng tùy theo loài khác nhau nhưng có thể lên đến 100 quả mỗi lần đẻ trứng.

Các bước phát triển

Ấu trùng muỗi hay còn được gọi là loăng quăng vì cách mà chúng chuyển động. Loăng quăng sẽ ăn cho đến khi chúng sẵn sàng lột xác để trở thành nhộng. Từ nhộng chúng sẽ tiếp tục ăn và trưởng thành.

Sự khác nhau giữa muỗi đực và muỗi cái

Sự khác nhau giữa muỗi đực và muỗi cái rất khó để nhìn ra nếu chúng to ko sử dụng kính lúp hoặc kính hiển vi để quan sát. Tuy nhiên, những điểm khác nhau khác có thể dễ dàng nhận thấy nếu chúng ta biết về nó bao gồm:

  • Muỗi cái cắn – Muỗi cái sẽ có tập tính hút máu người còn muỗi đực thì không. Tuy nhiên, một số ít loài muỗi thì lại không có tập tính hút máu mà chỉ ăn mật hoa thực vật, phấn hoa giống như con đực.
  • Vòi muỗi – Vòi của muỗi cái trơn còn muỗi đực sẽ có nhiều lông hơn
  • Ăng ten – Lông trên vòi ăng ten muỗi giúp nó có khả năng nghe được. Ăng ten của con đực nhiều lông và to hơn còn con cái thì “trơn” hơn và có ít lông hơn
  • Kích thước – Thông thường, trong cùng 1 loài, con đực thường bé hơn con cái và có vòng đời ngắn ngủi à

Gọi ngay 0984.484.844

MUỖI TRÔNG THẾ NÀO?

Muỗi cũng thuộc dòng côn trùng có cánh như ruồi. Vì vậy, nó cũng có 1 đôi cánh trên người. Chúng thường có những chiếc chân nhỏ, dài, mảnh khảnh với một cái vòi trên đầu. Cơ thể và cánh của muỗi thường được bao phủ lên một lớp vẩy nhỏ. Kích thước một con muỗi trưởng thành dao động từ 3 đến 9mm

LÀM SAO ĐỂ CHÚNG TA THOÁT KHỎI MUỖI?

Việc xử lý muỗi thường là sự tích hợp giữa nỗ lực giảm nguồn sinh sản của muỗi và sử dụng sản phẩm thuốc hóa học khi cần thiết. Vì muỗi phát triển tốt trong nước nên việc giảm nguồn sống và loại bỏ các nguồn nước ưa thích sẽ làm giảm sự sinh sản của chúng. Mặc dù việc giảm nguồn là phương pháp để ngăn ngừa muỗi lâu dài và hiệu quả hơn nhưng chúng ta cũng phải sử dụng thêm cả những phương pháp hóa học để việc xử lý muỗi được hiểu quả.

MUỖI XUẤT HIỆN Ở ĐÂU

Muỗi trong nhà

Khi muỗi tìm ra cách để vào nhà bằng cửa ra vào hoặc cửa sổ, chúng có thói quen thích nghi với những nơi tối, dễ ẩn náu, nhưng sẽ lộ diện vào buổi tối để kiếm thức ăn. Chủ nhà đôi khi tìm thấy muỗi dưới bồn cầu, phòng tắm giặt.

Muỗi ngoài sân

Muỗi sinh sản trong nước nên nhưng nơi gần ao, đầm lầy, hoặc những nơi đọng nước mưa có nguy cơ phát triển chúng rất cao. Một số loài muỗi hoạt động vào các thời điểm khác trong ngày nhưng hầu hết chúng bắt đầu xuất hiện khi chiều tối.

VẤN ĐỀ VỀ MUỖI NGHIÊM TRỌNG THẾ NÀO?

Muỗi có thể lây truyền một vài bệnh nguy hiểm cho con người, bao gồm cả vi rút Zika. Căn bệnh hiếm này ảnh hưởng đến phụ nữ có thai và có thể dẫn đến dị tật. Thông dụng hơn ở Mỹ là vi rút West Nile và những chứng bệnh như viêm não. Những bệnh do muỗi lây truyền có thể có tác dụng phụ nghiêm trọng. Theo một công bố gần đây của CDC, số bệnh gây ra do muỗi đốt tăng gấp 3 từ năm 2004 đến năm 2016